0965.546.488

Âm thanh 3D bạn đã thử?

Tạo âm thanh 3D sống động trải nghiệm hoàn hảo bằng hệ thống âm thanh vòm

Âm thanh 3D bạn đã thử?

“Âm thanh 3D” nghe thật là lạ đúng không, ở đây chắc hẳn là có rất nhiều người nghe đến cụm từ “ảnh 3D” chứ chưa nghe đến cụm từ “âm thanh 3D” bao giờ. Và tôi càng khẳng định rằng rất nhiều người chưa từng nghe âm thanh 3D. Nó không giống với những âm thanh bình thường khi các bạn hát karaoke, âm thanh hội trường , âm thanh ngoài phố …Ta có thể hiểu rằng về bản chất, tác động của âm thanh 3D lên tai cũng giống như tác động của hình ảnh 3D đối với mắt. Trong khi hầu hết các hệ thống giải trí tại gia chỉ dùng nhiều loa để tạo hiệu ứng âm thanh vòm, âm thanh 3D tiến thêm một bước bằng cách không chỉ phát ra âm thanh về phía người nghe mà còn bao phủ phía trên cũng như xung quanh bạn.Và hiện nay thì có rất nhiều thiết bị hiện đại cho ta cảm nhận âm thanh 3D như là Samsung Smart TV… Bạn thực sự muốn trải nghiệm nhưng chưa có kinh phí để hoàn trả cho chiếc TV đó. Bạn đừng lo bản chất của âm thanh 3D là âm thanh vòm và tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra âm thanh 3D bằng hệ thống âm thanh vòm.
Âm thanh 3D bạn đã thử? 1
Để tạo ra âm thanh vòm một cách hiệu quả, điều đầu tiên là cần tới một số lượng loa nhất định. Thứ nhất là loa trung tâm mang lời thoại, do hầu như các diễn viên nói từ vị trí giữa màn hình; sau đó là các loa trái và phải mang phần âm nhạc và hiệu ứng âm thanh cùng một vài lời thoại xuất hiện từ phía bên hoặc góc. Tiếp đến là hai loa đặt ở bên và hơi cao hơn so với vị trí ngồi nghe, cung cấp các âm thanh môi trường và hiệu ứng âm thanh vòm. Cuối cùng là một loa siêu trầm dùng để tái tạo các âm tần số thấp và siêu thấp (LFE) có trong một số tình huống cụ thể như bước chân khủng long trong phim Jurassic Park hay tiếng gầm của động cơ phản lực trong Top Gun.

Một trong những điểm quan trọng là các loa này hoặc phải có những kênh riêng biệt, có nghĩa là có những tín hiệu dành riêng cho chúng, hoặc các kênh ma trận, theo đó, âm thanh sẽ được trích xuất hoặc được chia nhỏ từ một kênh riêng biệt.

Hiểu được điều này sẽ hiểu được các con số chỉ hệ thống loa (như 2.0. 4.0. 5.1…) vốn gắn với các định dạng âm thanh vòm sẽ được tái hiện. Con số đầu tiên dùng để chỉ các kênh riêng biệt, hoặc độc lập, toàn dải (có đáp tần từ 20Hz tới 20.000 Hz). Theo đó 2.0 có nghĩa là hệ thống có 2 kênh (thường gọi là stereo), trong khi 5.0 có 5 kênh riêng biệt mang những tín hiệu độc lập tới 5 loa riêng trong hệ thống. Còn con số đuôi .1 chỉ loa siêu trầm chuyên phần tần số thấp (từ 3Hz tới 120Hz). Vì thế một hệ thống 5.1 sẽ có các kênh riêng biệt độc lập cho loa trung tâm, loa trái trước, phải trước, loa surround trái, surround phải và loa siêu trầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *