0965.546.488

CỤC ĐẨY CÔNG SUẤT LÀ GÌ ?

Cục đẩy công suất là một sản phẩm thiết yếu trong một bộ dàn âm thanh. Cục đẩy công suất có một vai trò quan trọng không thể thiếu. Cục đẩy công suất luôn hiện hữu và có thể bạn đã bắt gặp nó rất nhiều lần trong một dàn âm thanh. Vậy cục đẩy công suất là gì? Cách sử dụng như thế nào? Chức năng của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây nhé.

Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất đơn giản chỉ là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, thường được chọn ghép với những hệ thống loa hội trường, đám cưới, sân khấu, karaoke…

Cục đẩy công suất

Cách gọi khác: Nhiều địa phương khác nó còn có tên như : cục đẩy âm thanh, main công suất, mên công suất, đẩy âm thanh.

Ứng dụng của cục đầy công suất : Dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh cho dàn âm thanh hội trường, sân khấu, karaoke,…

Tính năng đi kèm : Cục đẩy công suất làm hạn chế độ méo tiếng của loa đồng thời giúp các thiết bị khác của dàn âm thanh phát huy được hết tính năng độc lập của nó.

Đặc điểm: Với thời buổi hiện nay chất lượng âm thanh càng cao thì đối với cục đẩy cần phải có công suất có thể tải được 4-5 cặp loa công suất lớn.

Cục đầy công suất : tên gọi quốc tế là gì ?

Ngoài tiếng Việt ra thì cục đẩy công suất có tên gọi quốc tế là là “ Main power”

Cục đẩy karaoke là gì ?

Tương tự như dòng cục đẩy công suất thường gặp hay sử dụng cho dàn âm thanh sân khấu, hội trường,…chuyên nghiệp khác thì main công suất karaoke là thiết bị có khả năng xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh cho loa karaoke.

Bạn biết gì về “ Main Power”?

Sau khi tìm hiểu qua cục đẩy công suất là gì , để đi tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm hay nói cách khác là đi tìm hiểu cục đẩy công suất có tác dụng gì?

Tác dụng của cục đẩy công suất ?

Như chúng ta đã biết, main power là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh cho ra loa. Ngoài ra cục đẩy công suất còn có thêm chức năng khác như làm giảm tiếng méo tiếng, làm ổn định các thiết bị của dàm âm thanh, giúp bền trong bỉ theo thời gian.

Chính vì công suất lớn của cục đẩy nên ngoài tác dụng chính nó còn còn có khả năng thay thế amly. Bạn có thể lựa chọn main thay cho amply cho các bộ dàn âm thanh lớn vì amply sẽ cho hiệu quả khuếch đại tín hiệu tốt hơn.

Cấu tạo cục đẩy công suất?

Cấu tạo cơ bản của cục đẩy công suất có cấu tạo đơn giản : vỏ máy, thân máy, biến áp nguồn, sò công suất, mạch công suất cuối cùng là phụ kiện đi kèm theo.

Bên trong cục đẩy công suất

Phần vỏ máy và thân máy: được cấu tạo từ những linh kiện cao cấp cùng chất liệu kim loại cao cấp được phun lớp sơn nano tĩnh điện làm tăng khả năng bảo vệ các bộ phận điện tử bên trong chỗng bị ăn mòn, oxi hoá.

Biến áp nguồn: có hai loại chính là nguồn xung và nguồn biến áp; là bộ phận quan trọng của cục đẩy hỗ trợ tối đa đến khả năng và hiệu suất hoạt động của cục đẩy. Kích thước cục đẩy to hay nhỏ là bị ảnh hưởng bởi biến áp nguồn.

Sò công suất và mạch công suất là linh kiện điều chỉnh công suất của thiết bị.

Kích thước của cục đẩy công suất?

Như đã nói ở trên, kích thước cục đẩy công suất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến pá nguồn. Kích thước của cục đẩy công suất phản ảnh được tính năng của nó như :

Mặt trước mặt sau cục đẩy công suất

Tính thẩm mỹ của sản phầm:  kích thước sản phẩm hiển thị rõ cho khách hàng dễ  dàng lựa chọn từng loại phù hợp với khng gian và diện tích lắp đặt.

Tính đặc trưng của sản phẩm: Cục đẩy công suất lớn hay nhỏ giúp ta phân loại được các dòng cục đẩy cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Bằng mắt thường ta sẽ phân biệt được cục đẩy công suất chuyên sub thường lớn và cồng kềnh hơn loại main công suất cho dàn loa karaoke gia đình,….

Cuối cùng, kích thước của main công suất giúp phân biệt được các loại biến áp nguồn. So với cục đẩy công suất nguồn xuyến thì main nguồn xung sẽ ít tốn điện năng và bền bỉ hơn do được trang bị mạch công nghệ cao cấp vì thế kích thước của cục đẩy công suất nguồn xung sẽ nhỏ gọn hơn cục đẩy công suất nguồn xuyền.

Cục đẩy công suất

Phân loại cục đẩy công suất:

Dựa vào số kênh ta có 3 loại : Cục đẩy 2 kênh, 3 kênh, 4 kênh.

Dựa vào công suất nguồn chia làm 2 loại: Nguồn xung, nguồn xuyến,…

Dựa theo Class : Class A, B, C, D, AB, I, H,…

Các linh kiện quan trọng và cần thiết nhất trong cục đẩy công suất

Cục đẩy âm thanh là gì? Có thể hiểu đây là tập hợp của rất nhiều các linh kiện bên trong, nhưng chủ yếu và quan trọng nhất đó là:

Sò công suất.

Bảng mạch

Tụ điện.

Biến áp.

Để đấu nối thiết bị âm thanh ta cần tuân thủ theo sơ đồ sau:

Nguồn nhạc (điện thoại, Đầu karaoke) -> cục đẩy -> loa.

Các bạn cần hiểu dễ dàng như sau đây:

Nguồn nhạc từ thiết bị phát ( điện thoại , Tivi, đầu karaoke,…) dòng điện không đủ để bass loa tạo ra tiếng vì hiệu điện thế của nó rất thấp dạo động khoảng 0,5V mà muốn pass loa dao động để tạo ra tiếng thì dòng điện đi vào phải có hiệu điện thế lớn hơn rất nhiều từ 120V đến 240V, chính vì thế ta cần đi qua thiết bị khuêch đại tín hiệu âm thanh.

Cần đi qua một thiết bị khuếch đại âm thanh và đó chính là Cục đẩy công suất – thiết bị mà chúng ta đã tìm hiểu ngay từ đầu.

Một số hình ảnh của cục đẩy âm thanh hiện nay?

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất

Một số lưu ý khi mua và sử dụng cục đẩy công suất?

Khi tìm hiểu đến đây thì bạn cần biết khi nào mình nên sở hữu một cục đẩy công suất:

  • Khi bạn cần hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.
  • Khi bạn cần âm thanh chất lượng và hay.
  • Khi bạn cần thiết kế hệ thống loa và mic chuyên nghiệp
  • Khi bạn cảm thấy công suất dàn âm thanh của bạn không đáp ứng được với không gian của bạn.

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tìm được một main công suất ưng ý:

  • Công suất giữa loa và cục đẩy cần phải tương xứng nhau. Để thiết bị hoạt động tốt đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất thì công suất cục đầy gấp 1.5-2 lần công suất của loa.
  • Công suất cục đẩy phù hợp với không gian và điều kiện của phòng hát. Khi lựa chọn cục đẩy công suất bạn nên quan tâm tới không gian mà mình muốn đặt âm thanh để lựa chọn cho mình cục đẩy có công suất phù hợp giúp nâng công suất của dàn âm thanh.

Kết thúc bài biết các bạn cùng với Âm thanh AHK đã tìm hiểu rõ ràng và tỉ mì về cục đẩy công suất. Hi vọng sau khi tìm hiểu xong bài viết này các bạn đã biết tự lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn. Hãy đến với Âm thanh AHK để sở hữu được cục đầy công suất chất lượng và cùng nhau trải nghiệm chất lượng âm thanh tuyệt vời tại Âm thanh AHK nhé!