0965.546.488

Cách kết nối tai nghe bluetooth với các thiết bị khác

Trong thời đại công nghệ số, việc kết nối các thiết bị điện tử, âm thanh với nhau đã trở thành một điều quá đỗi bình thường và thuận tiện. Có nhiều cách kết nối các thiết bị với nhau, có thể có dây hoặc không dây. Trong đó, kết nối không dây đang dần dần trở nên thịnh hành và là sự phát minh tuyệt vời đối với con người ngày nay.

Ở bài viết này, AHK sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách để kết nối các thiết bị điện tử vởi nhau qua hình thức không dây, hay còn gọi là cách kết nối bluetooth.

Bluetooth là gì?

Công nghệ Bluetooth

Bluetooth là một công nghệ truyền thông không dây giữa các thiết bị điện tử trong khoảng cách ngắn. Bluetooth cho phép bạn chia sẻ dữ liệu như hình ảnh, âm thanh, video, văn bản, v.v. mà không cần dùng dây cáp hay internet. Bluetooth cũng giúp bạn điều khiển các thiết bị khác như loa, tai nghe, chuột, bàn phím, v.v. một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Bluetooth hoạt động bằng cách sử dụng sóng radio tần số 2.4 GHz để gửi và nhận dữ liệu giữa các thiết bị. Khi bạn bật bluetooth trên thiết bị của mình, bạn có thể tìm kiếm và ghép nối với các thiết bị khác có bluetooth trong phạm vi khoảng 10 mét đến 100 mét, tùy thuộc vào loại bluetooth và công suất của nó. Sau khi ghép nối thành công, bạn có thể truyền dữ liệu giữa hai thiết bị một cách an toàn và ổn định.

Các chuẩn kết nối bluetooth phổ biến hiện nay

Bluetooth có nhiều phiên bản khác nhau với các tính năng và tốc độ truyền dữ liệu khác nhau, các phiên bản phổ biến hiện nay có thể kể tới:

  • Bluetooth 3.0 + HS: được công bố vào năm 2009, có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 24 Mbps, giúp các thiết bị tương tác tốt hơn, tăng khả năng kết nối và tiết kiệm năng lượng.
  • Bluetooth 4.0 + LE: được công bố vào năm 2010, là sự kết hợp giữa Classic Bluetooth, Bluetooth high speed và Bluetooth Low Energy. Bluetooth 4.0 + LE giúp thiết bị kết nối với nhau nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các phiên bản trước.
  • Bluetooth 4.1: được công bố vào năm 2013, có sự cải tiến về hiệu năng, khả năng chồng chéo tín hiệu, kết nối thông minh hơn và cải thiện được khả năng truyền dữ liệu.
  • Bluetooth 4.2: được công bố vào năm 2014, có sự cải tiến về tốc độ truyền dữ liệu (tăng lên 2.5 lần), mức độ bảo mật và tiết kiệm năng lượng
  • Bluetooth 5.0: là phiên bản mới nhất hiện nay, được công bố vào năm 2016, có sự cải tiến vượt trội về tốc độ truyền dữ liệu (lên tới 50 Mbps), phạm vi kết nối (gấp đôi so với phiên bản trước) và khả năng kết nối đa thiết bị.
Bluetooth 5.0

Tai nghe bluetooth là gì?

Tai nghe bluetooth
Tai nghe bluetooth

Hiện nay, công nghệ kết nối không dây bluetooth được tích hợp vào nhiều thiết bị khác nhau bởi tính thuận tiện và thông minh. Và tai nghe là một trong số các thiết bị được tích hợp nhiều nhất loại công nghệ hiện đại này.

Tai nghe bluetooth là loại tai nghe không dây có khả năng kết nối với các thiết bị phát âm thanh thông qua công nghệ bluetooth. Bluetooth là một chuẩn công nghệ truyền thông không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network -PANs).

Tai nghe bluetooth có nhiều ưu điểm như tiện lợi, linh hoạt, không bị rối dây, không cần cắm jack, có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc, loa, v.v. Tai nghe bluetooth cũng có nhiều tính năng thông minh như điều khiển bằng giọng nói, chống ồn, chống nước, v.v.

Cách kết nối tai nghe bluetooth với các thiết bị khác

  1. Cách kết nối tai nghe bluetooth với smartphone

Cách kết nối tai nghe bluetooth với smartphone

Bước 1: Bật nguồn tai nghe bluetooth
Trước tiên, bạn cần bật nguồn tai nghe bluetooth của mình. Mỗi loại tai nghe bluetooth có cách bật khác nhau, nhưng thường thì bạn chỉ cần nhấn vào nút nguồn trên tai nghe trong vài giây cho đến khi bạn thấy đèn nháy hoặc nghe tiếng bíp. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác cách bật nguồn.

Bước 2: Đặt chế độ ghép nối
Sau khi bật nguồn tai nghe, bạn cần đặt chế độ ghép nối (pairing mode) để cho phép tai nghe kết nối với các thiết bị khác. Cách đặt chế độ ghép nối cũng khác nhau tùy theo loại tai nghe, nhưng thường thì bạn chỉ cần nhấn và giữ nút ghép nối (pairing button) trên tai nghe trong vài giây cho đến khi bạn thấy đèn nháy liên tục hoặc nghe tiếng bíp liên tục.

Bước 3: Bật bluetooth trên smartphone
Tiếp theo, bạn cần bật bluetooth trên smartphone của mình. Cách bật bluetooth cũng khác nhau tùy theo loại điện thoại và hệ điều hành, nhưng thường thì bạn chỉ cần vào menu Cài đặt (Settings) và chọn Bluetooth. Sau đó, bạn kéo công tắc Bluetooth sang phía bật (on) để kích hoạt chức năng bluetooth trên điện thoại.

Bước 4: Tìm kiếm và chọn tai nghe
Sau khi bật bluetooth trên smartphone, bạn cần tìm kiếm và chọn tai nghe bluetooth của mình trong danh sách các thiết bị có thể kết nối. Bạn có thể nhấn vào nút Tìm kiếm (Scan) hoặc Quét (Refresh) để cập nhật danh sách các thiết bị. Sau đó, bạn nhấn vào tên tai nghe của mình để bắt đầu kết nối.

Bước 5: Xác nhận ghép nối
Sau khi chọn tai nghe, bạn cần xác nhận ghép nối (pairing) giữa tai nghe và smartphone. Có thể bạn sẽ thấy một hộp thoại hiện lên trên màn hình điện thoại yêu cầu bạn nhập một mã PIN hoặc mã xác nhận để ghép nối. Mã PIN hoặc mã xác nhận thường là 0000 hoặc 1234, nhưng có thể khác tùy theo loại tai nghe. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác mã PIN hoặc mã xác nhận. Sau khi nhập mã PIN hoặc mã xác nhận, bạn nhấn vào nút OK để hoàn thành quá trình kết nối.

Bước 6: Kiểm tra kết nối
Cuối cùng, bạn cần kiểm tra kết nối giữa tai nghe và smartphone. Bạn có thể thử phát một bài hát hoặc một video trên điện thoại và xem liệu âm thanh có được phát ra qua tai nghe hay không. Nếu có, bạn đã kết nối thành công tai nghe bluetooth với smartphone. 

       2. Cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop

Cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop

Tùy vào từng phiên bản Windows trên máy tính, bạn sẽ có cách kết nối tai nghe bluetooth khác nhau, nhưng đối với Wins 7 và Wins 10 thì bạn đều có thể áp dụng cách kết nối đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bật nguồn tai nghe bluetooth và đặt chế độ ghép nối.

Bạn cần nhấn và giữ nút nguồn hoặc nút ghép nối trên tai nghe cho đến khi bạn thấy đèn nháy hoặc nghe tiếng bíp. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác cách bật và đặt chế độ ghép nối.

Bước 2: Bật bluetooth trên máy tính.

Bạn cần vào menu Start (Bắt đầu) và chọn Settings (Cài đặt). Sau đó, bạn chọn Devices (Thiết bị) và gạt công tắc Bluetooth sang phía bật (on).

Bước 3: Tìm kiếm và chọn tai nghe.

Bạn cần nhấn vào Add Bluetooth or other device (Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác) và chọn Bluetooth. Máy tính sẽ quét các thiết bị bluetooth gần đó và hiển thị tên của chúng. Bạn cần nhấn vào tên tai nghe của mình để bắt đầu kết nối.

Bước 4: Xác nhận ghép nối.

Bạn cần nhập một mã PIN hoặc mã xác nhận để ghép nối tai nghe với máy tính. Mã PIN hoặc mã xác nhận thường là 0000 hoặc 1234, nhưng có thể khác tùy theo loại tai nghe. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác mã PIN hoặc mã xác nhận. Sau khi nhập mã PIN hoặc mã xác nhận, bạn nhấn vào OK hoặc Pair (Ghép nối) để hoàn thành quá trình kết nối.

       3. Cách kết nối tai nghe bluetooth với ứng dụng Zoom

Cách kết nối tai nghe bluetooth với ứng dụng ZOOM

Zoom là một ứng dụng họp trực tuyến phổ biến và tiện lợi. Bạn có thể sử dụng tai nghe bluetooth để nghe và nói chuyện với người khác qua zoom một cách rõ ràng và thoải mái. Tuy nhiên, để kết nối tai nghe bluetooth với zoom, bạn cần phải làm theo một số bước sau đây:

Bước 1: Bật nguồn tai nghe bluetooth và đặt chế độ ghép nối.

Bạn cần nhấn và giữ nút nguồn hoặc nút ghép nối trên tai nghe cho đến khi bạn thấy đèn nháy hoặc nghe tiếng bíp. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác cách bật và đặt chế độ ghép nối.

Bước 2: Bật bluetooth trên thiết bị của bạn.

Bạn cần vào menu Cài đặt (Settings) và chọn Bluetooth. Sau đó, bạn kéo công tắc Bluetooth sang phía bật (on) để kích hoạt chức năng bluetooth trên thiết bị.

Bước 3: Tìm kiếm và chọn tai nghe.

Bạn cần nhấn vào Add Bluetooth or other device (Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác) và chọn Bluetooth. Thiết bị sẽ quét các thiết bị bluetooth gần đó và hiển thị tên của chúng. Bạn cần nhấn vào tên tai nghe của mình để bắt đầu kết nối.

Bước 4: Xác nhận ghép nối.

Bạn cần nhập một mã PIN hoặc mã xác nhận để ghép nối tai nghe với thiết bị. Mã PIN hoặc mã xác nhận thường là 0000 hoặc 1234, nhưng có thể khác tùy theo loại tai nghe. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của tai nghe để biết chính xác mã PIN hoặc mã xác nhận. Sau khi nhập mã PIN hoặc mã xác nhận, bạn nhấn vào OK hoặc Pair (Ghép nối) để hoàn thành quá trình kết nối.

Bước 5: Kiểm tra kết nối trên zoom.

Bạn cần mở ứng dụng zoom, vào menu Settings (Cài đặt). Sau đó, bạn chọn Audio (Âm thanh) và kiểm tra xem loa và micrô có được chọn là tai nghe bluetooth của bạn hay không. Nếu không, bạn cần nhấn vào mũi tên xuống và chọn tai nghe bluetooth trong danh sách các thiết bị âm thanh. Bạn cũng có thể nhấn vào Test Speaker (Kiểm tra loa) và Test Microphone (Kiểm tra micrô) để kiểm tra âm thanh qua tai nghe.

Trên đây là những điều cơ bản về tai nghe bluetooh hay cách kết nối không dây với các thiết bị điện tử. Hy vọng bài viết sẽ mang tới cho các bạn thông tin bổ ích và giúp các bạn có thêm những kiến thức nếu như chưa hiểu rõ về bluetooth hay cách kết nối chúng với các thiết bị điện tử khác.

Thông tin chi tiết để liên lạc và được tư vấn:

  • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
  • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

  • Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
  • Website : Âm Thanh AHK