Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp - Âm Thanh AHK

0965.546.488

Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp

Âm thanh hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, thế nhưng để hiểu rõ âm thanh là gì thì không phải ai cũng định nghĩa được. Cùng AHK VIỆT NAM tìm hiểu hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cũng như các dải tần số trong hệ thống âm thanh, các âm thanh cơ bản thường gặp,… trong bài viết dưới đây.

Âm thanh là gì? Tại sao phải học âm thanh cơ bản?

Trong vật lý, âm thanh được định nghĩa như sau: Âm thanh là các dao động cơ học biến đổi qua lại giữa các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền vật chất như các sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và tốc độ lan truyền của âm thanh.
Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp
Âm thanh là các dao động cơ học biến đổi qua lại
Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản âm thanh là hiện tượng vật thể rung động phát ra tiếng, lan truyền đi trong không khí và ta nghe được nhờ màng nhĩ (màng nhĩ nối liền với hệ thống thần kinh).

Vận tốc lan truyền của âm thanh sẽ bị ảnh hưởng dựa vào môi trường truyền âm. Chẳng hạn trong quá trình truyền âm thanh nếu gặp phải các chướng ngại vật như tường, cây cối, núi,.. thì năng lượng âm thanh sẽ bị cản trở, chỉ còn lại một phần nhỏ tiếp tục truyền về phía trước, phần còn lại bị tiêu tán đi.

Hiểu được đặc tính và quá trình hình thành cơ bản của âm thanh sẽ giúp ta hiểu được hệ thống âm thanh, từ đó tìm kiếm âm thanh phù hợp với nhu cầu của mình, chẳng hạn như âm thanh nhà hàng, âm thanh sân khấu, âm thanh dành cho các quán bar, quán karaoke,..

Làm quen với 3 dải tần số của hệ thống âm thanh

Tai người có khả năng nghe được các dải tần số từ 20Hz – 20kHz (tần số dao động từ 20 – 20.000 lần/giây), và để dễ xác định người ta chia các dải tần số này làm 3 âm thanh cơ bản là âm trầm bass, âm trung mid và âm cao treble. Cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản của từng âm thanh cơ bản, như:
Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp 1
Các dải tần số cơ bản trong âm thanh

Âm trần Bass

Âm trần bass là dải tần âm thường được đánh giá sai lệch nhất trong âm thanh, người nghe thường nhầm lẫn giữa độ sâu và cường độ của âm bass. Những tai nghe có âm bass tốt sẽ xuống được các tần số thấp mà không làm tiếng bị rền. Dải tần số bass được chia nhỏ làm ba loại cơ bản, gồm:
  • Low bass (deep bass): ~20Hz – 80Hz
  • Bass: ~80Hz – 320Hz
  • Upper bass (High bass): ~320Hz – 500Hz

Âm trung Mid

Trong âm thanh thì âm trung mid được xem là dải số phổ biến nhất, thể hiện qua giọng nói của con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của động vật, âm thanh trong cuộc sống…. Người ta dễ dàng nhận biết và đánh giá được dải tần âm này. Âm trung mid cũng được chia làm ba loại cơ bản:
  • Low mid: ~500Hz – 1kHz
  • Mid: ~1kHz – 2kHz
  • High mid: ~2kHz – 6kHz

Âm cao Treble

Âm cao Treble là các dải tần âm trải dài từ 6kHz – 20kHz, góp phần giúp âm thanh trở nên tươi sáng, sắc bén và hay hơn. Tiếng âm treble hay sẽ không quá bén hoặc chói tai, ngược lại âm thanh phát ra sẽ vô cùng thánh thót và trong vắt.

Nếu như ví âm trầm bass là khung xương, âm trung mid là thịt thì âm cao treble sẽ là da, giúp khuôn mẫu trở nên hoàn hảo hơn. Nói cách khác cả ba dải âm này đều có những ưu điểm nổi trội riêng, hỗ trợ cho nhau và tạo nên những dải âm thanh hay, đi vào lòng người và được thể hiện tài tình qua những bản nhạc.

Tư vấn mua hệ thống âm thanh chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu

Chúng tôi đã tổng hợp xong các thông tin về dải tần số của hệ thống âm thanh cũng như khái niệm cơ bản của từng dải âm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và vận dụng vào quá trình mua thiết bị âm thanh.

Vậy làm thế nào để mua thiết bị âm thanh chuyên nghiệp phù hợp với nhà hàng hay sân khấu ngoài trời?

Đối với dàn âm thanh nhà hàng

Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp 2
Hệ thống âm thanh nhà hàng cần phải rõ ràng, hay, mạnh mẽ và trong trẻo
Hệ thống âm thanh của nhà hàng sẽ góp phần giúp dịch vụ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, thu hút khách hàng hơn. Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua hệ thống âm thành dùng cho nhà hàng là:
  • Đảm bảo được chức năng âm thanh phải rõ ràng, hay, mạnh mẽ và trong trẻo
  • Mẫu mã, thiết kế của hệ thống âm thanh phải đẹp, phù hợp với tính thẩm mỹ của không gian
  • Tiện lợi, dễ sử dụng

Đối với dàn âm thanh sân khấu

Khái niệm cơ bản về âm thanh chuyên nghiệp 3
Thiết bị âm thanh cho sân khấu ngoài trời
Trước khi tiến hành lựa chọn thiết bị âm thanh cho sân khấu quý khách cần xác định rõ diện tích sân khấu, mục đích sử dụng của dàn âm thanh là gì,.. từ đó lựa chọn hệ thống thiết bị cho phù hợp.
Xem ngay : Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Đối với dàn âm thanh dùng cho sân khấu cần phải đảm bảo các thiết bị sau: loa, amply hoặc cục đẩy công suất, mixer, bộ xử lý tín hiệu, micro và các giá đỡ, dây kết nối, giắc cắm,…

Để được tư vấn kỹ hơn và lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp quý khách có thể liên hệ trực tiếp với AHK VIỆT NAM qua hotline: 0965 546 488 để được hỗ trợ một cách nhanh và tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.