0965.546.488

Loa 4 Ohm có tốt hơn loa 8 Ohm không?

Khi bạn nghe mọi người thảo luận về việc một loa cung cấp bao nhiêu ohms, điều họ đang nói là trở kháng của sản phẩm.

Tất cả các thành phần điện và mạch điện chống lại dòng điện ở một mức độ nhất định. Cách chúng tôi đo tính năng đó là thứ trở thành đánh giá trở kháng cho loa, được ký hiệu bằng chữ Hy Lạp “omega” là ohms.

Loa Klipsch Heresy IV Floorstanding

Mặc dù đó có vẻ là một cách tương đối đơn giản để đo lường năng suất và chất lượng của một diễn giả, nhưng sự thật thì hơi u ám hơn một chút so với việc so sánh đánh giá này với đánh giá khác.

Đây không phải là xếp hạng trở kháng mà bạn nên xem xét đầu tiên. Mặc dù loa 8 ohm mang lại một số lợi ích tiềm năng, nhưng cách bạn điều khiển chúng sẽ quyết định chất lượng âm thanh tổng thể mà bạn sẽ nhận được cho các ứng dụng của mình.

Loa 4 Ohm có tốt hơn loa 8 Ohm không?

Một loa 8 ohm không phải lúc nào cũng đạt được mức trở kháng đó, cũng như loa 4 ohm không bao giờ “luôn luôn” ở 4 ohm. Cả hai thiết bị đều ở mức cao nhất này một phần nhỏ thời gian vì phép đo này thay đổi dựa trên các tần số mà nó phát. Phép đo này nói về mức độ khó khăn khi cấp nguồn cho thiết bị.

Khi bạn mua sắm loa hôm nay, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các mẫu đều có xếp hạng ohm là bốn, sáu hoặc tám.

Cần phải nhớ rằng xếp hạng này chỉ là cơ sở. Nếu bạn sử dụng loa 8 ohm ở nhà, sản phẩm sẽ chỉ ở mức đó trong một tỷ lệ phần trăm nhỏ thời gian hoạt động của nó vì trở kháng thay đổi tùy theo nội dung bạn chơi.

Loa KEF R5

Loa 8 ohm có thể ở mức 5 ohms, 17 ohm hoặc thậm chí 41 ohm. Nó ở khắp nơi bởi vì các tần số điều khiển phần đó của phương trình.

Khi bạn muốn so sánh loa 4-ohm với 8-ohm, những gì bạn thực sự đang xem là độ khó của việc cấp nguồn cho thiết bị. Sự khác biệt chính ở đây là bộ thu vì những bộ thu rẻ hơn đôi khi không tạo ra tốt các thiết kế trở kháng thấp.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn xem xét đánh giá biểu đồ trở kháng của loa trước khi mua sản phẩm để xác định xem tần số có đáp ứng mong đợi của bạn hay không.

Điều gì sẽ xảy ra trên đồ thị trở kháng của loa

Khi bạn xem lại đồ thị trở kháng của loa, hầu như bạn sẽ luôn thấy các đỉnh và giá trị khác nhau dựa trên vị trí thiết bị được sử dụng để hoạt động.

Hầu hết các loa đều có ba đỉnh đáng kể trong đó mức trở kháng có xu hướng cao nhất.

Đầu tiên là trong các tần số âm trầm, thường nằm trong khoảng từ 20 Hz đến 50 Hz. Bạn sẽ thấy một loa 8 ohm đi từ mức cơ bản của nó (có thể thấp tới 3 ohm) lên đến gần 50 ohm.

Khi tần số tăng lên, đỉnh sẽ giảm xuống cho đến khi bạn đạt đến thiết lập tiếp theo trong dải âm trầm cao hơn. Bạn sẽ nhận được một đỉnh tương tự, nhưng nhỏ hơn ở khoảng từ 50 Hz đến 100 Hz.

Loa Wilson Audio MAXX Series 3

Đỉnh thứ ba xảy ra xung quanh 2 kHz với nhiều loa. Khi tần số tiếp tục tăng, bạn sẽ thấy một độ dốc xuất hiện xung quanh dải tần 200 Hz cho đến khi nó giảm xuống điểm cuối cùng, thấp hơn khoảng 20% ​​so với điểm ban đầu được hình thành trong âm trầm thấp.

Nếu bạn đang xem xét xếp hạng trở kháng trên loa 4 ohm, bạn sẽ thấy một mô hình tương tự phát triển. Sự khác biệt duy nhất giữa hai yếu tố liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các pic nếu tất cả các yếu tố khác giống hệt nhau.

Đó là lý do tại sao trình điều khiển của bạn là một chỉ báo tốt hơn về những gì mong đợi với loa ngày nay. Các xếp hạng công suất khác nhau có thể thay đổi các xung ohm đó, khiến âm thanh nghe có vẻ rè hoặc không tự nhiên do tai của bạn cảm nhận được trở kháng ở đâu.

Tại sao mọi người lại băn khoăn về xếp hạng trở kháng của loa?

Người mua thường lo lắng về xếp hạng trở kháng của loa vì họ xem xếp hạng thông số kỹ thuật là giá trị đọc tối đa thay vì tùy chọn kết hợp công suất. Khi bạn đang mua sắm trong phần 8 ohm tại cửa hàng, bạn đã sẵn sàng để phù hợp với một bộ khuếch đại.

Khi bạn có loa 4 ohm, bạn đang cân nhắc rằng một số thách thức có thể ảnh hưởng đến thiết lập âm thanh của bạn. Họ thường đặt ra yêu cầu cao hơn về nguồn dự trữ cục bộ nếu ampe hoặc bộ thu có định mức ohm là sáu hoặc tám. Ngay cả khi đó, bạn sẽ gặp phải bất kỳ sự cố nào trừ khi bạn đang phát phim hoặc nhạc ở mức âm lượng lớn.

Ngay cả khi bạn đẩy âm lượng quá cao để các mạch bảo vệ quản lý, kết quả nhiều khả năng sẽ là bộ khuếch đại hoặc bộ thu bị tắt trước khi bất kỳ hư hỏng nào xảy ra.

Loa Vandersteen Model Seven Mark II

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về khả năng tương thích của loa 4 ohm với amp hoặc bộ thu hiện tại của bạn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xem vấn đề nào có thể xảy ra với thiết lập của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhà sản xuất amp, bộ thu hoặc loa để hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra.

Vì hầu hết các loa được đánh giá ở mức trở kháng 6 ohm hoặc 8 ohm, bạn thường sẽ không phải lo lắng gì khi thiết kế hệ thống âm thanh giải trí gia đình hoặc xe cộ. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải băn khoăn về xếp hạng trở kháng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thích loa 4-Ohm cho thiết lập của mình?

Khi bạn mua loa tháp hoặc loa bookshelf cho hệ thống âm thanh của mình, hầu hết các sản phẩm đó sẽ có xếp hạng ohm là sáu hoặc tám.

Giả sử đánh giá trở kháng của loa được xác nhận là bốn ohms. Trong trường hợp đó, thường thì một sản phẩm dành cho giới audiophile cần một bộ khuếch đại có công suất đáng kể để đẩy ra những âm thanh cao cấp.

Mặc dù nó có vẻ giống như một thứ gì đó có thể là tinh hoa hoặc hợm hĩnh, mục đích là để có được những âm thanh rõ ràng, sâu sắc nhất với sự hòa âm chân thực với một bộ khuếch đại phù hợp. Khi loa của bạn có dải trở kháng thấp hơn, bạn có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn để thiết kế thứ gì đó phù hợp với nhu cầu nghe của mình.

Loa Focal Grande Utopia EM

Đôi khi, sẽ hữu ích khi coi cách tiếp cận này như một thứ gì đó tùy chỉnh so với một thiết kế plug-and-play. Khi bạn muốn bắt đầu nghe nhạc ngay lập tức và chất lượng tổng thể không quan trọng bằng sự tiện lợi, xếp hạng ohm từ sáu đến tám hoạt động tốt.

Loa có giá cả phải chăng, bạn có thể kết nối mọi thứ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì và bạn có thể vui chơi thoải mái.

Đó là lý do tại sao hầu hết các loa đều có xếp hạng trở kháng 6-ohm hoặc 8-ohm. Đó là một thiết kế phù hợp hoạt động tốt với hầu hết mọi bộ thu âm thanh-video.

Khi bạn thích thưởng thức âm thanh của mình ở một cấp độ khác, loa 4 ohm có thể giúp bạn đạt được âm thanh tùy chỉnh mà bạn muốn mà không đẩy bạn vào mức giá quá cao.

Tại sao âm thanh của tôi nghe kém ở nhà?

Nếu bạn có bộ thu AV Yamaha, rất có thể bạn đã có một công tắc trở kháng ở mặt sau của thiết bị. Nó cho phép bạn chọn giữa bốn hoặc tám ohms trên một số kiểu máy, trong khi đó là tùy chọn 4/8 hoặc 6/12 trên những kiểu máy khác.

Mục tiêu của thiết kế này là giúp bạn kết hợp an toàn định mức trở kháng của amp với loa để tránh áp đảo nó. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ tạo ra tải khó khăn trên bộ khuếch đại của mình.

loa Audiophile

Yếu tố thiết kế này có vấn đề vì hai lý do.

Đầu tiên, chúng ta phải quay lại các đỉnh trở kháng xảy ra với loa trung bình của bạn. Nó không phải là một xếp hạng phẳng. Điều đó có nghĩa là bạn đang xử lý một thứ gì đó gần với âm thanh hơn, có nghĩa là âm thanh của bạn không dành toàn bộ thời gian trong một khu vực xếp hạng.

Tính năng đó có nghĩa là loa siêu trầm của bạn có thể không bao giờ rơi vào mức trở kháng thấp nhất vì công tắc bộ thu không được thiết kế để cho phép. Âm thanh của bạn có thể bị hạn chế một cách giả tạo mà bạn không bao giờ biết được điều gì đang xảy ra.

Thứ hai, cách duy nhất bạn có thể làm cho hệ thống âm thanh của mình “an toàn hơn” là hạn chế công suất đầu ra của bộ thu AV hoặc bộ khuếch đại của bạn. Đó là những gì cài đặt làm, làm tê liệt quá trình sản xuất thiết bị bạn vừa mua.

Đó là lý do tại sao cài đặt cao nhất thường được khuyến nghị sử dụng trong hầu hết các trường hợp. Bạn sẽ nhận được nhiều đầu ra nhất bất kể xếp hạng trở kháng của loa của bạn. Vì vấn đề này áp dụng tự động trong hầu hết các thiết lập, bạn thậm chí không cần phải lo lắng về việc có sẵn các công cụ để thực hiện chuyển đổi.