0965.546.488

Âm thanh stereo là gì? Mono audio là gì?

Stereo là loại âm thanh thường xuất hiện trên các sản phẩm laptop, điện thoại, loa giúp người nghe cảm nhận rõ vị trí phát. Để tìm hiểu rõ hơn về âm thanh Stereo và điểm khác biệt giữa âm thanh Stereo với âm thanh Mono, mời bạn  cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Stereo
Stereo

Âm thanh stereo là gì?

Âm thanh kép là loại âm thanh được truyền qua hai loa hoặc hai kênh âm thanh. Nó cung cấp hiệu ứng âm thanh kép và cho ra âm thanh sống động hơn so với người lắng nghe. Âm thanh được chia với một phần đến loa ngoài và một phần vào loa giữa sẽ mang đến hiệu ứng âm thanh sinh động và chân thực hơn so với âm thanh mono (âm thanh được truyền qua một kênh âm thanh).

Xem thêm: Lắp đặt hệ thống loa sân vườn tại Hải Phòng

Xem thêm: Loa Enkor của nước nào? Đại lý loa Enkor tại Việt Nam

Xem thêm: Behringer của nước nào? Đại lý Behringer tại Việt Nam

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là một loại âm thanh được thực hiện theo cách sử dụng hai kênh radio riêng biệt được tạo ra nên một âm thanh không gian và sống động hơn so với âm thanh mono.

Điểm nổi bật của âm thanh Stereo là sự phân tán của âm thanh xuyên không gian để tạo ra một âm thanh không gian rộng và sinh động hơn so với âm thanh mono. Thông qua âm thanh Stereo, người nghe sẽ biết sự chuyển đổi của âm thanh ở phía trước, phía sau, trên đầu và dưới chân theo nhiều hướng khác nhau.

Để tạo nên âm thanh Stereo thì người nghe sử dụng các kỹ thuật phân bổ âm thanh như Pan, Delay, Reverb, Chorus, Flanger, Phaser, Tremolo và EQ. .. làm tăng tính trung thực, sinh động cùng chất lượng của Âm Thanh Stereo.

Tuy nhiên, muốn khai thác một cách triệt để tính năng của âm thanh Stereo thì người nghe nên sử dụng những thiết bị khác như tai nghe, loa hai kênh hay hệ thống âm thanh 5.1, 7.1. ..

Với nhiều đặc điểm trên, Âm thanh nổi đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp âm nhạc, điện ảnh, truyền hình cùng một số lĩnh vực nghệ thuật khác.

 

Stereo
Stereo

Mono audio là gì?

Mono Audio là thuật ngữ của thanh âm được phát bởi một kênh âm thanh duy nhất. Hiểu cách khác, Mono Audio là định dạng âm thanh không sử dụng kênh âm thanh nổi. Cũng Mono Audio, các âm thanh bên trái và phải được phát thông qua cùng một kênh âm thanh.

Điều này gây ra một âm thanh độc lập, không có sự tách biệt giữa âm thanh bên trái và bên tay phải. Mono Audio còn được sử dụng bởi một số ứng dụng âm thanh phổ biến cho điện thoại, máy tính hay thiết bị phát nhạc gia đình.

Tuy nhiên, Mono Audio cũng cần được sử dụng bởi những trường hợp cụ thể. Ví dụ, khi người nghe đang hát một bên tai, Mono Audio sẽ hỗ trợ khách hàng có thể thu được âm thanh ở tai còn lại mà không gây mấtmát âm thanh.

Trên thị trường hiện nay, Mono Audio không còn được sử dụng nhiều như trước đây vì thay đổi phổ của âm thanh nổi. Tuy nhiên, audio cũng là một phương tiện âm thanh an toàn và hữu hiệu đối với các trường hợp này.

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục: Tin tức âm thanh
Stereo
Stereo

Nên nghe mono hay stereo?

Nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh trong một mô hình không gian, thì loa stereo là lựa chọn phù hợp hơn. Âm thanh nổi có hai loa để phát ra âm thanh từ hai nguồn khác nhau và hình thành nên một vòm âm thanh giả giữa hai loa. Điều này giúp bạn xác định được chi tiết âm thanh từ vị trí của loa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe âm nhạc hiện đại hoặc âm thanh chân thực hơn thì mono sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Mono là một loa có thể tạo nên âm thanh thông qua một nguồn duy nhất. Điều này sẽ nâng cao mức độ chi tiết và mức độ trung thực của âm thanh, đặc biệt là khi bạn thưởng thức các bản thu âm đã được lưu bằng mono.

Vì vậy, lựa chọn giữa mono và stereo tùy thuộc vào mục đích của bạn khi thưởng thức âm nhạc. Nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh không gian thì nên lựa chọn âm thanh nổi. Nếu bạn muốn chú ý đến chính xác và chân thực hơn thì nên chọn mono.

 

Steore và Mono
Steore và Mono

Địa chỉ và thông tin liên hệ:

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

  • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
  • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

  • Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
  • Website: Âm thanh AHK