0965.546.488

Âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm là một khái niệm âm thanh khá xa lạ so với nhiều người, nhưng thật ra đây là những âm thanh rất gần gũi với chúng ta. Vậy âm thanh vòm là gì? Những đặc điểm của âm thanh vòm như thế nào? Hãy cùng Âm Thanh AHK đi tìm hiểu về âm thanh vòm nhé!

 

Âm thanh vòm
Âm thanh vòm

Loa âm thanh vòm

Âm thanh vòm (có thuật ngữ tiếng Anh là Âm thanh vòm) là một hệ thống hay một dàn loa sử dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến Mục đích để người xem có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất. Một ví dụ tiêu biểu về âm thanh này chính là hệ thống âm thanh ở rạp chiếu, tại đây khi thưởng thức phim bạn sẽ nhận thấy âm thanh vòm hết sức chân thật, sinh động và góp phần quan trọng đem đến cho bạn nhiều xúc cảm tuyệt vời, thăng hoa của bộ phim.

 

Xem thêm: Nhạc đồng quê là gì? Những bản nhạc đồng quê hay nhất? 

Xem thêm: Âm thanh stereo là gì? Mono audio là gì?

Xem thêm: Behringer của nước nào? Đại lý Behringer tại Việt Nam

Âm thanh vòm
Âm thanh vòm

Âm thanh nổi và âm thanh vòm

Âm thanh nổi là gì? 

Hoà nhạc trong Âm thanh vòm, Âm thanh nổi (thuật ngữ Anh là Âm thanh nổi) là hệ thống hay một dàn có thêm hai loa cung cấp âm thanh cho bạn. Loại hai loa của âm thanh này có thể thêm một loa bass nhỏ thứ ba vào việc tạo âm thanh ở dải âm trầm. Loại âm thanh này phù hợp khi nghe nhạc, hát trong phòng thu hoặc các trò chơi và hơn thế nữa là tại những buổi hòa nhạc.

Âm thanh vòm là gì?

Hệ thống âm thanh vòm (thuật ngữ tiếng Anh là Surround Sound) có số lượng loa nhiều hơn 2, tối thiểu 5 loa. Hiện nay có các hệ thống âm thanh vòm thịnh hành như hệ thống 5.1, 7.1,…

Điểm khác biệt chính giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm

Âm thanh nổi  Âm thanh vòm
2 loa và tạo thành âm thanh không định hướng Tối thiểu 5 loa và tạo ra âm thanh định hướng
Phù hợp với âm nhạc Phù hợp với xem phim.
Không thích hợp để phát nhạc Stereo  Thích hợp với nhạc Steoreo

 

Âm thanh vòm
Âm thanh vòm

Hệ thống âm thanh vòm gồm những gì?

Một hệ thống âm thanh vòm đầy đủ bao gồm loa ngoài và loa trung tâm, Loa vệ tinh là Equalizer hoặc Mixer.
Loa vệ tinh sẽ có nhiệm vụ riêng biệt phát ra tiếng cao và âm thanh tần số thấp khác nhau. Đặc trưng của loa bảo vệ tinh là dải tần 3Hz và 120Hz. Loa trung tâm là một phần không thể thiếu để giúp cho những hiệu ứng âm thanh tuyệt vời nhất.
Loa trung tâm thường có kích thước to hơn các dòng loa khác. Đóng vai trò lớn nhất của hệ thống loa âm thanh vòm.
– Loa vệ tinh thường được bố trí bên ngoài hoặc bên trong của không gian. Loa phát sóng và loa trung tâm thông thường có tần số âm thanh trong khoảng từ 20Hz đến 20.000 Hz.
– Equalizer hoặc Mixer: với nhiệm vụ là bộ đệm hoặc bàn điều khiển thông thường có cả PC và máy thu âm để tăng hiệu suất của bộ phận chức năng đại âm thanh

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục: Tin tức âm thanh

Âm thanh vòm 7.1 là gì?

Hệ thống âm thanh vòm 7.1 có cấu tạo như sau: 2 loa phía ngoài (Front) :Gồm 2 loa có bên trái và giữa tạo nên âm thanh khi phối hợp với âm thanh ở loa trung tâm, đây là âm thanh chính và quan trọng nhất.

2 loa ngoài (Surround) : Loa tạo ra âm thanh có các hiệu ứng mang theo như tiếng vang của hành động trong phim hay tiếng người xem la hét khi xem phim.

1 loa trung tâm (Center): Nó là loa cung cấp âm thanh chính thức của mỗi bài nhạc trong cuộc thi

1 loa vòm (Subwoofer): Loa trung tâm sẽ mang lại âm thanh có tần số thấp.

2 loa vòm sau (Surround back) : Có công dụng tạo ra chiều sâu cường độ âm thanh và giúp trải nghiệm chơi nhạc trở nên tuyệt vời hơn nữa. Như vậy, hệ thống âm thanh sẽ gồm tới 8 loa, trong đó có 1 loa siêu trầm.

Để đem tới hiệu quả cao nhất thì có thể lắp đặt loa vào các vị trí xung quanh phòng và bao bọc chúng thành hình vòng tròn, khách hàng sẽ ngồi tại trung tâm.

Thông thường các rạp chiếu sẽ lựa chọn sử dụng hệ thống âm thanh vòm 7.1. bởi vì hệ thống âm thanh này đem tới những trải nghiệm âm thanh mới và tăng cảm nhận của người xem phim đối với sự chân thật của âm thanh.

Âm thanh vòm
Âm thanh vòm

 

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, quý khách có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

  • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
  • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

  • Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
  • Website: Âm thanh AHK