0965.546.488

Cách chọn loa cho hệ thống âm thanh phòng học

1 Hệ thống âm thanh phòng học mang lại chất lượng âm thanh tốt, hiệu quả cao thì yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là loa. Loa phòng học thể hiện trực tiếp chất lượng âm thanh đến tai người nghe và chất lượng loa sẽ quyết dịnh tất cả.

Hệ thống âm thanh loa thông báo từng lớp học

Hệ thống âm thanh sinh hoạt toàn trường

Loa phòng học có những loại nào?

Trước tiên mình sẽ giới thiệu tất cả các dòng loa mà bạn có thể sử dụng cho hệ thống âm thanh phòng học. Sau đó dựa vào các tiêu chí, mục đích sử dụng của phòng học mà ta chọn được loa phù hợp và ưng ý nhất.

1.Loa âm trần

Loa âm trần là dòng loa có thiết kế đặc biệt (hình ảnh bên dưới) chuyên sử dụng cho thiết kế trần giả (nằm dưới trần nguyên thủy) mang đến tối ưu về thẩm mỹ và hiệu năng sử dụng.

Loa OBT 511

Loa âm trần cho phòng học có mức công suất từ 10W đến 40W hiệu suất âm thanh đạt 1W/1m2. Vì thế mà số lượng loa của 1 phòng học = Diện tích phòng học / công suất loa.

Loa âm trần có dải tần số tập trung ở dải tần trung, nghĩa là loa thiên về chất tiếng giọng nói. Loa rất thích hợp cho lớp học giảng dạy. Âm thanh từ loa phát ra sẽ to, rõ ràng, dễ nghe.

2.Loa treo tường

Loa treo tường là dòng loa hộp hoặc loa cột (hình ảnh bên dưới) chuyên sử dụng cho thiết kế mọi loại trần. Loa treo tường thiết kế đẹp mắt chất lượng âm thanh hay là một trong những giải pháp âm thanh tuyệt vời.

Loa treo tường phòng họp

Loa treo tường ở mục này AHK giới thiệu là dòng loa có trở kháng cao, đầu vào điện áp 70V/100V. Loa có mức công suất từ 10W đến 60W hiệu suất âm thanh đạt 1W/1m2. Cũng theo công thức loa âm trần : Số lượng loa = Diện tích phòng học / công suất loa.

Loa treo tường mục này là sản phẩm có chức năng chuyên cho phòng học, phòng họp, giảng dạy … loa sẽ không phục vụ nghe nhạc, chương trình, sự kiện …

3.Loa treo tường cao cấp

Loa treo tường cao cấp là dòng loa treo tường có công suất lớn (hình ảnh bên dưới) chuyên sử dụng cho phòng học đa năng với nhiều mục đích và chức năng đa dạng. Bạn có thể giảng dạy, chương trình, phát nhạc, sự kiện …

Loa JBL Pasion 12

Loa BMB CSX 850SE

Loa Yamaha KMS 2600

Loa treo tường cao cấp dễ thấy là các dòng loa mà bạn thường sử dụng để nghe nhạc, hát karaoke gia đình. Với một phòng học cao cấp, chất lượng, chuyên nghiệp thì lựa chọn dòng loa này là rất đúng đắn.

Loa treo tường cao cấp có dải tần số lớn, dễ dàng đáp ứng được các vùng âm thanh từ trầm đến cao. Loa cho tiếng phát ra ấm áp, mạnh mẽ, dễ nghe. Nhất là những buổi học có trình chiếu video, sẽ cho âm thanh hay nhất, chất lượng nhất.

Tiêu chí lựa chọn loa phòng học tối ưu nhất

Có rất nhiều loa để bạn lựa chọn cho phòng học của mình, nhưng để lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất từ hiệu quả, công năng, giá tiền … thì không phải là một vấn đề đơn giản chút nào.

1.Mục đích sử dụng phòng học

Tiêu chí thứ nhất để lựa chọn loa phù hợp đó chính là dựa theo mục đích sử dụng chính của phòng học đó là gì. Từ mục đích sử dụng đó ta lọc ra các dòng loa, loại loa phục vụ được mục đích sử dụng đó.

+ Mục đích chính là giảng dạy : Với tiêu chí thỏa mãn giảng dạy được thì cả 3 dòng loa nêu trên đều đáp ứng được. Loa âm trần, loa treo tường, loa treo tường cao cấp đều thỏa mãn yêu cầu.

loa thông báo

+ Ngoài giảng dạy ra thì trình chiếu video, phim ảnh : Với tiêu chí này thì dòng loa đáp ứng được tốt nhất là loa treo tường cao cấp, vì chất âm của nó rất tốt, âm thanh rất hay, rất tuyệt vời. Sau đó là xét đến loa treo tường bình thường các tiếng bass, tiếng tress đều ở mức kém và bình thường.

Trên đây là 2 mục đích chủ yếu để bạn đưa ra quyết định lựa chọn loa phù hợp cho hệ thống âm thanh phòng học của mình.

2.Thương hiệu và giá tiền

Thương hiệu và giá tiền là 2 yếu tố luôn đi đôi với nhau. Trong cùng một hiệu quả, hiệu suất như nhau thì sản phẩm có thương hiệu sẽ có giá cao hơn là sản phẩm không có thương hiệu.

Chính vì thế mà tại vấn đề này bạn quan tâm đến thương hiệu hay là tính hiệu quả của một giải pháp mang lại.

Nếu bạn quan tâm đến thương hiệu sản phẩm thì mức chi phí bạn đầu tư chắc chắn sẽ cao. Còn bạn quan tâm đến giải pháp nhiều hơn, không quan tâm đến thương hiệu nhiều thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn.

Hệ thống âm thanh phòng học gồm những gì?

Hệ thống âm thanh phòng học là một hệ thống khá đơn giản. Các thiết bị kết nối, cấu thành là những thiết bị cơ bản và dễ dàng sử dụng. Sơ đồ kết nối cũng rất cơ bản và không cần những kiến thức chuyên sâu. Một hệ thống âm thanh phòng học bao gồm những thiết bị sau:

Hệ thống âm thanh phòng học

1.Loa phòng học

Như đầu bài viết đã đề cập đến vấn đề lựa chọn loa phòng học sao cho đúng chuẩn mục đích và hiệu quả, bên cạnh đó là cách chọn loa sao cho tiết kiệm chi phí. AHK đúc kết lại như sau:

Loa phòng học có 3 loại chính để lựa chọn : Loa âm trần, loa treo tường, loa treo tường cao cấp.

Từ mục đích sử dụng phòng học đến giá tiền sản phẩm mà ta lựa chọn được dòng loa phù hợp, thích hợp nhất cho phòng học của mình.

2.Amply chuyên dụng cho loa

Amply chuyên dụng có 2 loại chính : Amply liền mixer (điều chỉnh âm thanh cơ bản) , Amply liền vang (điều chỉnh âm thanh cao cấp)

Amply cho phòng họp

Với từng dòng loa thì ta sẽ lựa chọn được loại amply thích hợp từ công suất, chức năng, thương hiệu, giá tiền …

3.Micro giảng dạy

Micro giảng dạy có 3 loại chính : Micro cài đầu cài áo, micro không dây cầm tay, micro có dây cầm tay.

micro cài đầu Shure PGX14A/PG30

Micro không dây BBS U666B GS

Micro cầm tay có dây

Chức năng chính của từng loại micro thì chắc hẳn bạn đã nắm được rồi. Với phòng học bạn muốn giảng dạy theo kiểm cầm micro hay như thế nào đấy thì việc lựa chọn micro phù hợp rất đơn giản thôi.

Sử dụng thử & mua hệ thống âm thanh phòng học tại đâu?

Để sử dụng thử và mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh

Hoặc

Gọi ngay Hotline : 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Âm thanh AHK sự lựa chọn mang lại chất lượng và đẳng cấp cho bạn và gia đình!