0965.546.488

Cấu tạo cơ bản của loa thùng

Loa thùng có 6 thành phần chính là driver, lỗ dội âm, thùng loa, jack loa, mạch phân tần, phụ kiện

Với công nghệ tiên tiến hiện đại mọi người có thể thư giãn nghe nhạc bằng nhiều thiết bị khác nhau nhưng đa số hiện nay chúng ta sử dụng loa là phổ biến nhất. Vì sử dụng loa rất tiện dụng bên cạnh đó cho ta chất lượng âm thanh thì hoàn hảo. Nhưng loa thì có nhiều loại và mục đích sử dụng khác nhau như loa hội trường, loa đám cưới … Một thiết bị gần gũi không thể thiếu đối với chúng ta vậy liệu có ai nắm bắt được cấu tạo của nó. Tôi xin giới thiệu sơ qua cấu tạo cơ bản của một chiếc loa thùng.

1.     Driver:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng

Là thành phần quan trọng nhất của loa được chế tạo tỉ mỉ, cẩn thận, kiểm tra kĩ càng từ khâu sản xuất đến khâu lắp ráp. Và chính thành phần này là yếu tố quyết định loa sử dụng vào mục đích hát karaoke, loa hội trường, loa siêu trầm…

Loa tần số cao còn gọi là loa treble hay loa HF: Chúng biểu thị những âm cao của nhạc cụ. Loa thường có kích cỡ khoảng 1 inch và làm bằng các vật liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

Loa trung : Vật liệu làm màng loa tùy thuộc vào sở thích hoặc đặc trưng của nhà sản xuất và thường rất đa dạng, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.

Loa tần số thấp còn gọi là các loa siêu trầm : Phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, tạo những tiếng trống rền trong những bản nhạc rock hay các âm trầm hoành tráng trong các phim hành động. Khả năng thể hiện độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.

+ Loa toàn dải chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường được thấy trong các loa con của những bộ rạp tại gia gọn nhẹ, hoặc những dòng loa nghe nhạc và đi kèm một loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ.

2.     Lỗ dội âm:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng 1

Làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Nhưng hiện nay nhiều nhà sản xuất loa đã dàn khắc phục được nhiều nhược điểm và không cần thiết kế lỗ dội âm nữa.

3.     Thùng loa:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng 2

Là nơi chứa toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. Trước đây thùng loa hầu như được làm hoàn toàn bằng gỗ. Nhưng hiện nay công nghệ cao đã thay thế bằng chất liệu nhựa cứng bền và đẹp

4.     Jack nối dây:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng 3

Là nơi kết nối loa với các thiết bị âm thanh khác như cục đẩy công suốt chẳng hạn. Ngày nay loa được cải tiến nhiều các vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hay dây có sử dụng đầu jack loa riêng. Cầu kỳ hơn nữa là các kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. Các kiểu kết nối này vốn được dùng cho những ampli được thiết kế riêng biệt.

5.      Mạch phân tần:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng 4

Về cơ bản, đây là một bộ phận tách các kênh tín hiệu thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ tần số thấp cho loa bass và cao cho loa treble. Lý tưởng mà nói, các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị hụt hay chồng lên nhau.

6.     Các phụ kiên đi kèm:

Cấu tạo cơ bản của loa thùng 5

Đó là các thiết bị hỗ trợ loa khi di chuyể hoặc nâng đỡ loa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *