0965.546.488

Chầu Văn là gì? Nguồn gốc của Chầu Văn

Chầu Văn là một loại nghệ thuật đặc biệt, mang tinh thần của dân tộc Việt Nam. Song không phải ai cũng biết hết đặc điểm, ý nghĩa của loại nghệ thuật trên. Hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu nhé!

Chầu Văn là gì?

Hát Chầu nhạc hay thường được hiểu là hát Văn hoặc hát giá đồng là một hình thức nghi lễ ca hát dân gian thể hiện một phần tín ngưỡng đạo Mẫu của người Việt Nam. Đây là hình thức lễ chầu văn đi kèm với nghi thức giá đồng của tín ngưỡng Tam phủ và tín ngưỡng thờ cúng Đức Thánh Trần, một tín ngưỡng truyền thống Việt Nam. Nhờ vào giọng hát đẹp đẽ và trong sáng cùng âm nhạc có tính chất linh thiêng nên đây được xem là hình thức âm nhạc chứa đựng ý nghĩa thần thánh.

Xem thêm: Loa Jamo của nước nào? Đại lý loa Jamo tại Việt Nam

Xem thêm: Coil loa là gì? Hướng dẫn thay coil loa đơn giản tại nhà

Xem thêm: Hát chèo là gì? Những bài hát chèo hay

Hát Chầu Văn
Hát Chầu Văn

Phân loại Chầu Văn

Hát văn có các loại hình trình diễn chính là hát thờ, hát đối, hát hầu (hát trong hầu đồng, lên đồng) , và hát văn ở cửa đền, cửa đình:
– Hát thờ chỉ có thể hát ở một số ngày lễ hoặc trong ngày giỗ thánh và hát trước lúc vô những giá văn lên đồng.
– Hát hầu, hay hát hầu theo tín ngưỡng tứ phủ có ba giá tam tòa Thánh Mẫu là bắt buộc và hầu trước gương mà không bung lụa. Những giá bung khăn thường ở từ Quan Lớn đi xuống. Trong tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, người ta hay tổ chức hầu tứ phủ hoặc hầu một mình, nếu hầu chung với tứ phủ thì phải gọi tam vị Thánh Mẫu đầu tiên, nhưng nếu hầu riêng lẻ bao giờ mới mời đức Thánh Vương Trần Triều trước.
– Hát văn ở cửa đền, đình cũng hay thấy tại nhiều đền phủ trong mỗi ngày khai xuân và ngày hội. Những người hát hầu cho khách hành hương làm lễ hội. Thường thì họ sẽ hát văn các bậc thánh thờ trong đền, đình và hát theo nhu cầu của khách hành hương. Nhiều khi lời ca giọng hát có thể xem như một bản văn cúng bày tỏ những mong muốn của khách hành hương.

 

Hát Chầu Văn
Hát Chầu Văn

Nguồn gốc của Chầu Văn

Hát cung văn hay hát chầu văn và hát văn là những cách gọi cho việc phát triển nghệ thuật dân gian gắn với hình thức diễn xướng, tế thần của cung văn. Hát cung văn bắt nguồn và ra đời từ việc tiếp nhận các lời cúng của thầy cúng. Họ là các ông cung văn chuyên nghề khấn cúng trong dân gian.
Thầy cúng cũng ra đời vì mục đích tín ngưỡng như một hình thức hoạt động văn hoá của người dân Việt và nhiều nước châu Á trên khắp thế giới. Thầy cúng xuất hiện tại những cộng đồng, dân tộc có tín ngưỡng động vật và thờ thần linh. Khi ý thức hệ con người phát triển nhìn nhận lại thế giới thiên nhiên thì họ chọn lựa và chắt lọc những gì cần tôn vinh để ghi nhớ công lao, tạo cơ sở cho đời sau sống đàng hoàng ăn uống tử tế với lớp trẻ đã noi gương. Đây là hoạt động giáo dục và truyền thông dân gian được tổ chức theo một chuẩn mực đạo đức xã hội sống giữa lòng dân.
Thầy cúng đọc các bài khấn vái tổ tiên theo thể lục bát, lối đọc mang tính hát nói, lúc đầu cầu cúng thần linh, trời đất Cho, thần thánh là một cõi bao la và mong muốn xã hội hạnh phúc, con người mạnh khoẻ, bình an, tai không, hoạ hết, bội thu, đàn trâu bò đầy chuồng. .. Thầy cúng, cúng ngoài đình, làng, chùa, miếu. Người dân có nhận thức thực tế hơn nữa, để con người xây dựng xã hội cộng đồng, dòng họ gia đình và làng xóm.
Hát cung văn ra đời từ nhận thức của dân về người phụ nữ mà nhân dân suy tôn trong hát văn theo tục thờ Thánh Mẫu. Sau gọi là hát: Chầu thần. Hát chầu vua cũng là nghi lễ hát thờ đức Thánh Trần. Ông chào đời năm 1228 và chết năm 1300. Nhân dân tôn vinh người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo vì ông có công lao chống ngoại xâm và cứu đất nước, mang tới đời sống mới thịnh vượng, hạnh phúc, ấm no. Đến đây, có thể nói hát chầu văn ra đời sau năm 1300 đã có lệ thức nghi lễ hầu hát và diễn lại công ơn Thánh Trần.
Hát chầu văn ra đời gần đây mang tính tâm linh và nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng đã ra đời một hình thức nghệ thuật trình diễn dân gian. Đó là sự phát triển ca hát cung văn từ nghi lễ dân gian, tục thờ Mẫu có tính huyền thoại và tâm linh liên quan đến thực tế xã hội. Tục thờ người thực, vật sống còn gọi là thần linh hay người trần.

Hát Chầu Văn
Hát Chầu Văn

Những nghệ nhân Chầu Văn nổi tiếng

Nghệ sĩ Hoài Thanh
NSUT Văn Chương
Nghệ nhân Cả Mã
Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha
Nghệ nhân Bạch Phượng
Nghệ nhân Lê Bá Cao
Nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Hát Chầu Văn
Hát Chầu Văn

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Website: Âm thanh AHK