0965.546.488

Độ âm thanh xe hơi và những vấn đề cần lưu ý

Độ âm thanh xe hơi là một xu hướng được nhiều chủ xe ưa chuộng trong thời gian gần đây. Việc độ âm thanh hay gọi là nâng cấp âm thanh xe hơi mang lại những trải nghiệm âm thanh thú vị trên những hành trình dài, một giải pháp đầy hữu hiệu cho người dùng.

Khi nào thì nên độ âm thanh xe hơi?

Không phải lúc nào ta cũng cần độ âm thanh xe hơi, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, khi có ý định độ âm thanh cho xe hơi của mình, bạn cần xác định xem hệ thống âm thanh hiện tại có cần nâng cấp gì không. Dưới đây là một số thông tin tham khảo để bạn có thể xác định chính xác xem có nên độ âm thanh xe hơi không nhé.

  • Chất lượng âm thanh của hệ thống đã giảm xuống sau một thời gian dài sử dụng: Đây là lí do phổ biến nhất khiến nhiều người muốn độ âm thanh xe hơi. 
  • Bạn thường xuyên phải di chuyển bằng xe trong thời gian dài. Độ âm thanh xe hơi sẽ giúp bạn giảm stress, thư giãn và tận hưởng âm nhạc yêu thích trong suốt hành trình. Bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi hay buồn ngủ khi lái xe.
  • Bạn yêu âm nhạc và muốn thưởng thức nhiều thể loại nhạc khác nhau thì độ âm thanh xe hơi sẽ giúp bạn điều này.
  • Bạn có đủ điều kiện về ngân sách. Độ âm thanh xe hơi là một quá trình tốn kém và phức tạp, đỏi hỏi bạn phải có một khoản chi tiêu lớn và một nơi uy tín để thực hiện điều này.

Xem ngay: Loa cánh cửa ô tô và những điều cần biết

Xem ngay: Hướng dẫn cách lắp đặt loa sub ô tô đơn giản

Xem ngay: Thế nào là phân tần loa? Các loại phân tần mạch loa phổ biến

Những kiểu độ âm thanh xe hơi phổ biến

Độ loa sub

Loa sub là loa chuyên dùng tái tạo âm thanh trầm, giúp cho âm thanh xe hơi có độ sâu và mạnh mẽ. Độ loa sub thường bao gồm việc lắp thêm một hoặc nhiều loa sub vào thùng xe hoặc khoang hành khách, kết hợp với một amply riêng để cung cấp công suất cho loa sub.

Độ amply

Amply là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh từ đầu phát đến loa, giúp cho âm thanh xe hơi có độ lớn và rõ nét hơn. Độ amply thường bao gồm việc thay thế amply nguyên bản trên xe bằng một amply cao cấp hơn, hoặc lắp thêm một amply ngoài đề tăng công suất cho loa.

Độ loa Tweeter

Tweeter là loa chuyên dùng để tái tạo âm cao, giúp cho âm thanh xe hơi có độ sáng và trong trẻo hơn. Độ loa tweeter thường bao gồm việc lắp thêm một hoặc nhiều loa tweeter vào vị trí gần tai người nghe, như trên bảng táp lô, gương chiếu hậu, hoặc cột A.

Nâng cấp bằng thiết bị đầu phát

Đầu phát là thiết bị phát âm thanh từ các nguồn như nhạc CD, DVD, USB, bluetooth, radio, hoặc kết nối với điện thoại di động. Nâng cấp bằng thiết bị đầu phát thường bao gồm việc thay thế đầu phát nguyên bản trên xe bằng một đầu phát cao cấp hơn, có nhiều tính năng và chức năng thông minh hơn.

Nâng cấp bằng thiết bị xử lý

Thiết bị xử lý là thiết bị điều chỉnh và cân bằng tín hiệu âm thanh trước khi đưa đến amply và loa, giúp cho âm thanh xe hơi có độ chi tiết, sinh động và cân bằng hơn. Độ loa bằng thiết bị xử lý thường bao gồm việc lắp thêm một thiết bị xử lý như bộ chia tần, bộ cân bằng, bộ hiệu ứng hoặc bộ xử lý kỹ thuật số (DSP) vào hệ thống âm thanh.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp âm thanh xe hơi

Khi đã quyết định độ âm thanh xe hơi, chủ phương tiện cần chủ động chú ý những điều sau để khi tiến hành quy trình không bị bất ngờ hay bỡ ngỡ quá nhé!

Đầu tiên chính là chi phí cho việc độ âm thanh xe hơi. Yếu tố này tùy thuộc nhiều vào chất lượng hệ thống âm thanh mà chủ xe sử dụng để độ. Tuy nhiên nhìn chung chi phí là cao, bạn cần tham khảo thật kỹ thị trường trước khi độ nhé.

Tiếp theo, bạn nên tìm một nơi uy tín và chuyên nghiệp để nâng cấp âm thanh xe hơi. Đó là những cửa hàng chuyên về lĩnh vực nâng cấp âm thanh xe hơi. Từ đó, ban sẽ được tư vấn và lắp đặt các thiết bị âm thanh một cách chính xác và an toàn.

Bạn cũng cần kiểm tra và thử nghiệm âm thanh sau khi độ xem có bị lỗi, hỏng hay không tương thích với nhau hay là không.

Cuối cùng, bạn đặc biệt lưu ý về những quy định về âm thanh xe hơi. Bạn nên tuân thủ các quy định về âm thanh xe hơi của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh bạn nhé. 

Hy vọng rằng qua những thông tin mà AHK đã cập nhật ở trên, các chủ xe hơi sẽ có cái nhìn khách quan hơn về độ âm thanh xe hơi và sẽ độ được hệ thống âm thanh xe hơi ưng ý và phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm nhiều bài viết trong chuyên mục: Tin tức âm thanh

Thông tin chi tiết để liên hệ và được tư vấn

Để kiểm tra & mua các sản phẩm âm thanh chất lượng, bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

  • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
  • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

  • Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
  • Website : Âm Thanh AHK