0965.546.488

Hát then là gì? Hát then của dân tộc nào?

Hát then là hình thức sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng lâu đời và có vai trò hết sức quan trọng của người Tày, Nùng ở Việt Nam. Vậy Hát then là gì? Hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu nhé!

Hát then
Hát then

Hát then là gì? Hát then của dân tộc nào?

Theo truyền thuyết, giữa các quan của triều Nguyễn có hai người tên là Đế Phụng và Đế Đáng rất thích âm nhạc lại giỏi hát, ông đã chế nên điệu đà từ đó lập ra hai đội diễn mục tiêu phục vụ trong đình. Về sau dân chúng thấy hay cũng bắt chước và phát thải trong dân gian. Theo tháng, nghệ thuật múa và hát được phát triển rộng rãi ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã trở thành món ăn tinh thần khó đối với bà con dân tộc thiểu số Thái, Mông, Tày.

Hát Then là một loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái Lan tại Việt Nam. Đây là một nghi lễ tín ngưỡng được tổ chức vào những dịp lễ hội, tang lễ để dự kiến ​​vào mùa thu và các hoạt động tâm lý khác.

Hát Then là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và Thái Lan. Nhiều ngàn đời nay, Hát Then đã trở thành một phần tinh thần và một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống độc đáo của những dân tộc này.

Hát Then thường được diễn ra trong một nhóm người được coi là “nhóm Then”. Nhóm này bao gồm một hoặc nhiều người chơi nhạc cụ và một hoặc nhiều người hát. Thông thường thì những người chơi nhạc cụ là những người đàn ông còn với người hát sẽ là những người phụ nữ, tuy nhiên, cũng có nhiều người chơi nhạc cụ và hát cùng được.

Thường thì người hát sẽ là phụ nữ, có tri thức trong tâm linh và được cộng đồng kính trọng. Người sẽ đóng vai trò chơi Dẫn dắt vào các buổi Hát Sau đó và có nhiều cách biểu diễn khác nhau tùy thuộc vào từng loại thể loại.

Hát Then có nhiều thể loại khác nhau như Then lục bát, Then đồng dao, Then xẩm, Then giao duyên, Then cầu mây. .. Every can type back with content, the format and meaning private. Tuy nhiên, tất cả cùng chứa khói bên trong một thông điệp về một giá trị văn hóa riêng biệt và độc tính của mỗi dân tộc Mông, Tày, Nùng.

Xem thêm: Hát chèo là gì? Những bài hát chèo hay

Xem thêm: Cổng AUX là gì? Giải đáp cổng AUX trên Loa, Amply

Xem thêm: Nhạc đỏ là gì? Nhạc đỏ cách mạng hay nhất

Hát then
Hát then

Đàn tính dân tộc Tày

Đàn tính là một trong những loại nhạc cụ cổ truyền của dân tộc Nùng tại Việt Nam. Đàn tính có hình dáng tương tự với chiếc đàn guitar có dây và khung đàn hoàn toàn là gỗ.

Đàn tính được dùng rộng rãi tại nhiều lễ hội, nghi lễ và những bữa tiệc linh đình của dân tộc Nùng. Âm thanh của đàn tính khá độc đáo và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người yêu nhạc.

Họ đánh đàn tính Thư giãn, đồng bào Ta cũng dùng đàn tính để tải những thông điệp văn hóa và lịch sử của dân tộc. Đây là một trong những phương tiện để giữ mình và phát huy văn hóa dân tộc Mình.

Việt Nam mấy năm trở lại đây, đàn tính dân tộc Nùng đã có đông người tìm nghe và yêu thích hơn nữa. Nhiều người thuộc lớp trẻ đã biết đánh đàn tính và sáng tạo nên các tác phẩm âm nhạc đặc sắc. Điều này đóng góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển của văn hóa và nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục: Tin tức âm thanh

Hát then
Hát then

Hát then được UNESCO công nhận

Hát then là một hệ thống truyền tải văn hoá âm nhạc đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng tại nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam. Với những giai điệu và lời hát mượt mà cùng tiếng đàn then đã thành một nét đặc sắc của văn hoá dân tộc nơi đây. Vào ngày 24/11/2019, ở Bogota, Colombia, UNESCO đã công nhận nghệ thuật Hát then của dân tộc Tày, Nùng là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là sự tự hào không những của nhân dân tỉnh Cao Bằng, mà của toàn thể dân Việt Nam. Sự ghi nhận này sẽ thúc đẩy công việc gìn giữ và phát triển giá trị của Hát then, góp phần quảng bá nền văn hoá đặc sắc của người Việt Nam ra với thế giới.

Hát then
Hát then

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Website: Âm thanh AHK