0965.546.488

Loa liền công suất là gì?

Loa liền công suất : Khái niệm

Các loa liền công suất đầu tiên được sử dụng làm loa màn hình do JBL sản xuất và việc sử dụng bình thường loa màn hình hoạt động bắt đầu vào cuối những năm 60. Loa liền công suất trở nên phổ biến vào cuối những năm 70, nơi thậm chí một số công ty trong ngành điện ảnh bắt đầu sử dụng chúng. Như bạn có thể thấy hai từ được sử dụng phổ biến nhất là “cung cấp năng lượng” và “hoạt động”. Những thuật ngữ này đã bị nhầm lẫn trong nhiều năm, vì vậy Âm Thanh AHK sẽ giải thích ý nghĩa của chúng cho bạn.

Loa liền công suất có tên này vì chúng tự cấp nguồn vì chúng có bộ khuếch đại tích hợp riêng. Trên thực tế, loa có nguồn là loại có tất cả các bộ phận điện được đặt trong một tủ và việc duy nhất bạn cần làm là kết nối chúng với nguồn điện và nguồn âm thanh nào đó. Nhà sản xuất gửi cho bạn thiết bị với tất cả các bộ phận quan trọng (bộ trộn, bộ cân bằng, tiền khuếch đại và bộ khuếch đại) đã được cài đặt sẵn.

Loa ALTO TS315

Loa liền công suất (loa sân khấu)

Khi nói đến loa hoạt động, chúng ta phải nói rằng phân loại của chúng phụ thuộc vào loại phân tần mà chúng có. Như bạn có thể biết, bộ phân tần có thể là thụ động (một thành phần hoặc một nhóm các thành phần được cài đặt giữa loa và bộ khuếch đại bên ngoài) hoặc hoạt động (một thành phần điều chỉnh tín hiệu âm thanh trước bộ khuếch đại). Các bộ phân tần chủ động kết hợp tiền khuếch đại, điện trở và tụ điện trong một thành phần và chúng nhận tín hiệu đến từ nguồn âm thanh, chia nó thành các dải tần số và gửi tín hiệu tách đến bộ khuếch đại / bộ khuếch đại để chuyển tiếp tín hiệu đến các trình điều khiển phù hợp. Nếu loa được thiết kế là hệ thống hai đường tiếng bao gồm một loa tweeter và một loa trầm, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu thành dải tần số cao và thấp.

Bất cứ khi nào một loa liền công suất có bộ phân tần đang hoạt động, nó có thể được gọi là loa hoạt động. Về cơ bản, mọi loa hoạt động đều được cấp nguồn vì nó có bộ khuếch đại tích hợp. Tuy nhiên, loa liền công suất cũng có thể có bộ phân tần thụ động, mặc dù điều này rất hiếm, vì vậy chúng tôi không thể thực sự nói rằng mọi loa liền công suất đều đang hoạt động.

Loa liền công suất hoạt động như thế nào và chúng được sử dụng phổ biến ở đâu?

Như chúng tôi đã nói, loa liền công suất đi kèm với bộ khuếch đại tích hợp và điều duy nhất bạn nên làm là cắm chúng vào ổ cắm trên tường và kết nối chúng với nguồn âm thanh. Những loa này có thể được kết nối trực tiếp với bất kỳ nguồn cấp thấp nào mà không cần bộ khuếch đại bên ngoài. Tín hiệu mức thấp này được gửi từ nguồn đến bộ phân tần chia nó thành các dải tần số nhỏ hơn và gửi tín hiệu đến các bộ khuếch đại sẽ dẫn nó đến các trình điều khiển. Tất cả các loa liền công suất hoạt động đều có bộ khuếch đại cho mọi trình điều khiển.

Loa liền công suất (loa di động)
Loa liền công suất (loa kéo di động)

Xem ngay : Top 7 loa kéo di động hay nhất

Loại loa này được sử dụng rộng rãi và chúng thực sự được coi là có âm thanh tốt hơn so với loa không có công suất, điều này có thể được thảo luận. Tuy nhiên, loa liền công suất có thể được sử dụng với mọi loại thiết bị, từ máy tính của bạn đến các hệ thống lớn được sử dụng tại các buổi hòa nhạc trực tiếp. Chúng có thể được sử dụng như cả loa giám sát và loa hướng về phía khán giả, chúng có thể là bộ phận của thiết bị DJ, v.v. Chúng cũng có thể được sử dụng trong văn phòng hoặc căn hộ hoặc chúng có thể là bộ phận của hệ thống rạp hát gia đình . Những chiếc loa nhỏ hơn và di động hơn thường được sử dụng với máy tính hoặc điện thoại thông minh và chúng rẻ hơn (từ 10 đến 100 đô la) trong khi những chiếc lớn hơn có thể lên đến vài nghìn ( hệ thống loa vòm được sản xuất để chơi game hoặc xem phim ).

Các cách kết nối loa liền công suất với nguồn âm thanh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể kết nối máy trộn và loa liền công suất bằng cách sử dụng giắc cắm ra loa thì bạn đã nhầm. Các giắc cắm này tạo ra một luồng năng lượng lớn mà loa liền công suất của bạn sẽ không thể xử lý được. Có một số cách nhất định để kết nối thiết bị của bạn với loa liền công suất và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về chúng ngay bây giờ.

Đường cân bằng / không cân bằng

Kết nối đường dây cân bằng và không cân bằng là loại kết nối phổ biến nhất khi nói đến loa liền công suất. Thay vì các loại cáp truyền thống được sử dụng để kết nối loa thụ động với nguồn âm thanh, loa liền công suất sử dụng các đầu vào dòng này (cáp đỏ và trắng hoặc cáp trái và phải) để kết nối với thiết bị của bạn (đầu đĩa, TV, v.v.). Các đường dây cân bằng là loại phổ biến hơn và chúng quản lý để giảm tiếng ồn ngay cả khi bạn đang sử dụng cáp dài hơn mức cho phép (bạn biết rằng loa liền công suất sử dụng dây cáp ngắn hơn so với loa không liền công suất). Hầu hết các loa liền công suất đều có giắc cắm TRS hoặc XLR cân bằng . Đôi khi xảy ra trường hợp máy trộn của bạn chỉ có đầu ra không cân bằng, điều này làm phức tạp mọi thứ một chút vì những đường này dễ bị nhiễu hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn kết nối PC với loa liền công suất nhưng PC không có giắc cắm đầu vào, chúng tôi khuyên bạn nên thử sử dụng một số cáp bộ chuyển đổi sẽ kết nối cáp màu đỏ và trắng trên loa và giắc cắm đó. PC của bạn có (thường là giắc cắm mini tai nghe).

Loa liền công suất (loa tivi)
Loa liền công suất (loa tivi)

Xem ngay : Loa soundbar

Đầu vào kỹ thuật số

Loa liền công suất mới hơn có đầu vào kỹ thuật số. Điều này cũng có nghĩa là chúng có tích hợp DAC ( bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự ) để chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số đến từ đầu đĩa CD của bạn (ví dụ) sang tín hiệu tương tự vì chỉ sau khi chuyển đổi, tín hiệu mới có thể được gửi đến bộ phân tần của loa.

Kết nối không dây Bluetooth

Các loại kết nối phổ biến nhất hiện nay là kết nối không dây và Bluetooth. Ngày càng có nhiều loa được hỗ trợ sử dụng các công nghệ này cho phép chúng kết nối với các nguồn âm thanh khác nhau một cách dễ dàng và sạch sẽ. Loại kết nối này không chỉ loại bỏ tất cả các loại cáp mà còn cho chất lượng âm thanh khá tốt.

Nếu bạn mua loa liền công suất không dây, bạn sẽ sử dụng kết hợp bộ phát / bộ thu thay vì cáp. Bộ thu được tích hợp bên trong loa. Nó nhận tín hiệu từ nguồn âm thanh (có bộ phát tích hợp) và gửi đến DAC tích hợp, sau đó đến amp tích hợp, rồi đến trình điều khiển tạo ra âm thanh. Về cơ bản, đây là công nghệ mà loa hỗ trợ Bluetooth sử dụng để kết nối với các thiết bị điện tử di động của bạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Loa liền công suất (loa cầm tay)
Loa liền công suất (loa cầm tay)

Xem ngay : Loa bluetooth cầm tay

Ưu điểm của loa liền công suất

Thiết kế và thiết lập đơn giản hơn

Như bạn đã hiểu, loa liền công suất có mọi thứ được lắp đặt bên trong thùng loa: (các) trình điều khiển, (các) bộ khuếch đại, bộ phân tần, bộ cân bằng, v.v. và đây là điều làm cho chúng đơn giản hơn để thiết lập so với loa không liền công suất. Điều tuyệt vời là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tìm kiếm bộ khuếch đại phù hợp vì mẫu mã phù hợp đã được tích hợp sẵn trong loa. Điều duy nhất bạn phải làm là cung cấp nguồn điện và kết nối loa với nguồn âm thanh của bạn.

Độ tin cậy / độ trung thực

Có tất cả các bộ phận / thành phần điện tử trong một hộp làm tăng độ trung thực và độ tin cậy của các thiết bị này. Các bộ phân tần chủ động và nhiều bộ khuếch đại loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết cho mọi kênh khuếch đại hoạt động trong toàn bộ dải thông. Điều này dẫn đến sự phù hợp trở kháng hoàn hảo với khả năng của amp và mở rộng phạm vi động và đầu ra của loa. Ngoài ra, những chiếc loa này thường sử dụng dây cáp rất ngắn, có nghĩa là chỉ cần một lượng nhỏ điện áp và khả năng điều khiển là có thể bị mất.

Tính di động

Kết hợp tất cả các thành phần trong một thùng loa có nghĩa là bạn chỉ phải vận chuyển một thùng trong trường hợp phải di chuyển loa.

Loa âm trần wifi WSP-6
Loa liền công suất (Loa âm trần)

Xem ngay : Loa âm trần liền công suất

Giá bán

Mua một thay vì hai thiết bị luôn rẻ hơn và quy tắc tương tự cũng áp dụng cho trường hợp này. Nếu bạn mua một loa không có nguồn, bạn sẽ có thêm chi phí, vì bạn cũng sẽ phải mua một bộ khuếch đại riêng và những thứ này không hề rẻ, hãy tin chúng tôi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mua hệ thống loa được hỗ trợ để sử dụng trong gia đình. Thiết bị cao cấp trong tình huống này có thể đắt hơn nhiều so với một bộ loa không liền công suất và bộ khuếch đại của chúng.

Nhược điểm loa liền công suất

Cân nặng

Mặc dù tất cả những mặt tốt của chúng, chúng tôi phải thành thật với bạn – loa liền công suất rất nặng và khó vận chuyển. Tất nhiên, có một số phiên bản nhẹ hơn và di động hơn nhưng nhìn chung chúng nặng hơn so với các loa không có công suất do trọng lượng của bộ khuếch đại thêm vào.

Những gì bạn nghe là những gì bạn nhận được

Khi bạn mua một chiếc loa liền công suất, bạn sẽ bị mắc kẹt (ít nhiều) với âm thanh bạn nghe được. Tất nhiên, bạn có thể cố gắng cân bằng âm thanh nhưng có ít không gian để thử nghiệm hơn so với loa không được tăng cường.

Bảo dưỡng

Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận với loa liền công suất và sử dụng chúng một cách khôn ngoan vì bộ khuếch đại của chúng có thể quá nóng do tất cả các thành phần được đặt trong một hộp. Ngoài ra, nếu một trong số các thành phần bị hỏng và bạn không thể sửa chữa được, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ loa, điều này không bao giờ có thể xảy ra với loa không có nguồn. Ngoài ra, bạn có thể cần hỗ trợ chuyên nghiệp không chỉ để bảo trì mà còn để nâng cấp hệ thống được hỗ trợ của bạn vì điều này có thể khá phức tạp.

Loa liền công suất có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn không?

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin nhưng quyết định cuối cùng là của bạn. Chúng tôi thực sự không thể cho bạn biết liệu liền công suất có phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn hay không vì nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể dành cho bạn là hãy suy nghĩ kỹ về âm thanh của phòng, kích thước phòng, loại đầu đĩa, v.v. và sau đó cố gắng tìm hiểu xem bạn sẽ hài lòng hơn với loa có công suất hay không có công suất. Chỉ cần nhớ một điều, để tìm ra âm thanh hoàn hảo đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm, tìm kiếm, di chuyển và kiên nhẫn. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng một khi bạn tìm thấy những chiếc loa hoàn hảo cho ngôi nhà hoặc buổi biểu diễn trực tiếp của mình, bạn sẽ thấy rằng nó xứng đáng.