0965.546.488

Micro đa hướng là gì?

Micro đa hướng : Khái niệm

Là micrô thu âm thanh có độ lợi bằng nhau từ tất cả các phía hoặc các hướng của micrô. Điều này có nghĩa là cho dù người dùng nói vào micrô từ phía trước, phía sau, bên trái hay bên phải, micrô sẽ ghi lại tất cả các tín hiệu với mức tăng như nhau. Điều này trái ngược với micrô một chiều , chỉ thu âm thanh với độ nhạy cao từ một phía cụ thể.

Micrô đa hướng có biểu đồ phân cực là hình tròn, vì nó ghi lại âm thanh từ mọi hướng, 0º đến 360º, với độ lợi bằng nhau. Hình ảnh biểu đồ cực được hiển thị là phản hồi biểu đồ cực điển hình của micrô đa hướng. Bạn có thể thấy mô hình tròn. Vì vậy, cho dù người dùng nói vào micrô từ bất kỳ hướng hoặc góc nào thì cũng sẽ đạt được mức tăng tương tự.

Micro đa hướng là gì

Micro đa hướng : Ưu nhược điểm

Micrô đa hướng có lợi thế hơn micrô không hướng ở chỗ chúng cho phép linh hoạt hơn trong định hướng thu nhận âm thanh. Nói một lần nữa, người dùng có thể nói vào bất kỳ phía nào của micrô và nó vẫn sẽ thu được lợi nhuận tốt từ mọi phía. Điều này có thể rất hữu ích trong các ứng dụng cần ghi lại âm thanh từ nhiều hướng. Ví dụ về điều này có thể là một buổi biểu diễn âm nhạc có một ban nhạc nhạc cụ phía trước và một dàn hợp xướng hát phía sau. Một micrô không định hướng sẽ chỉ có thể chọn một trong hai micrô có độ lợi tốt trong khi thu âm micrô kia rất thấp, nếu có.

Micro đa hướng là gì

Tuy nhiên, chỉ vì micrô đa hướng thu âm thanh từ mọi hướng trong khi micrô không định hướng chỉ thu âm thanh từ một hướng không có nghĩa là chúng luôn vượt trội hơn so với micrô một hướng. Trong nhiều ứng dụng, việc thu nhận âm thanh từ mọi hướng có thể phần lớn là không mong muốn. Một ví dụ về điều này là ghi âm bài giảng của giáo sư trong lớp học. Trong trường hợp chỉ ghi âm bài giảng của giáo sư mà không có bất kỳ tiếng ồn nào có thể phát ra từ các sinh viên phía sau, tốt nhất nên sử dụng micrô một chiều. Micrô phổ biến được sử dụng trong trường hợp như đây là micrô dạng shotgun, sử dụng micrô một chiều. Micrô Shotgun tập trung vào âm thanh phát ra từ phía trước trong khi bỏ qua âm thanh từ hai bên và phía sau. Điều này cho phép micrô shotgun thu được âm thanh mong muốn ngay trước mặt nó với độ lợi lớn trong khi bỏ qua tất cả các tiếng ồn có thể có ở hai bên và phía sau. Do đó, có thể đạt được bản ghi rõ ràng hơn khi sử dụng micrô một chiều, miễn là nguồn âm thanh được ghi vẫn đứng yên ở phía trước.

Vì vậy cả micro đa hướng và micro một chiều đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là phải biết ứng dụng của micrô đang sử dụng để bạn có thể quyết định cái nào sẽ tốt hơn cho tình huống nhất định.

Xem ngay: