0965.546.488

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe bị hỏng 1 bên

Trong khi sử dụng tai nghe, chắc hẳn bạn đã gặp phải tình trạng thiết bị bỗng dưng chỉ nghe được một bên hoặc là hai bên vẫn nghe được nhưng một bên lại nhỏ tiếng hơn hoặc bị ngắt quãng. Những tình trạng đó đều cho thấy rằng tai nghe của bạn rất có thể đã bị hỏng 1 bên nghe. Trong bài viết này, AHK sẽ chia với bạn cách khắc phục khi tai nghe bị hỏng 1 bên cùng những nguyên nhân bị hỏng và lưu ý để sử dụng tai nghe an toàn.

Nguyên nhân khiến tai nghe bị hỏng 1 bên

Tai nghe bị hỏng 1 bên
Tai nghe bị hỏng 1 bên

Rất nhiều người dùng trong quá trình sử dụng tai nghe gặp phải tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên gây ra một sự khó chịu nhất định. Điều này xảy ra xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

 • Jack cắm tai nghe bị lỏng: Nếu như chiếc tai nghe của bạn đã sử dụng được một thời gian dài, thì jack cắm có khả năng đã bị lỏng bởi việc cắm vào rút ra nhiều lần
 • Bị hỏng mạch điều khiển: Nguyên nhân này có thể xem là nghiêm trọng nhất và nó cũng rất khó để bạn lường trước.

Xem ngay: Top 10 tai nghe máy tính chất lượng nhất

Xem ngay: Cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop và máy tính

Xem ngay: Top 5 tai nghe chống ồn hay nhất hiện nay

Một số tác nhân bên ngoài có thể xảy ra khiến tai nghe bị hỏng 1 bên:

 • Bị rơi, va đập hoặc bị nước vào: Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến cho tai nghe bị hỏng 1 bên. Lúc này, các linh kiện bên trong tai nghe có thể bị hư hỏng, gãy đứt hoặc chập chờn, dẫn đến âm thanh không được truyền tải đúng cách.

 • Dây tai nghe bị gập, xoắn hoặc đứt: Nếu bạn sử dụng tai nghe có dây, thì dây chính là một bộ phận cực kì quan trọng để kết nối tai nghe với thiết bị phát âm thanh. Khi sử dụng tai nghe có dây, bạn thường gập dây lại cho tiện xong điều này gây ra việc dây bị xoắn, lâu ngày có thể đứt dây, và dẫn tới bị hỏng 1 bên tai nghe thậm chí là hỏng cả 2 bên.

 • Tai nghe bị oxi hóa hoặc bụi bẩn: Loa tai nghe là phần chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh. Nếu loa tai nghe bị oxi hóa hoặc bụi bẩn, sẽ làm giảm chất lượng âm thanh và gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục tai nghe bị hỏng 1 bên

Khi bạn đã biết được nguyên nhân khiến cho tai nghe của bạn bị hỏng 1 bên thì việc sửa chữa, khắc phục chúng sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể tham khảo một số cách sửa phổ biến sau đây.

 • Vệ sinh tai nghe của bạn thường xuyên: 

Để tránh việc tai nghe bị oxi hóa hoặc bụi bẩn, bạn hãy sử dụng khăn mềm hoặc bông gòn tẩm cồn để lau sạch phần jack cắm, dùng cọ chổi nhỏ để vệ sinh phần loa khỏi bụi bẩn. Ngoài ra, các thiết bị tai nghe hiện nay khi đi mua đều được bán kèm với hộp đựng hoặc túi nhỏ để bạn có thể đặt tai nghe vào sau khi không sử dụng. Điều này giúp tai nghe tránh được những bụi bẩn bên ngoài môi trường.

 • Điều chỉnh lại jack cắm:

Bạn có thể cắm rút jack cắm tai nghe ra khỏi thiết bị phát âm thanh vài lần để xem có cải thiện được không. Lưu ý là hãy cắm jack sâu hết mức và kết hợp xoay nhẹ đến khi có thể nghe được cả hai tai.

 • Điều chỉnh cân bằng âm thanh:

Bạn có thể vào cài đặt âm thanh của thiết bị phát âm thanh và điều chỉnh cân bằng âm thanh giữa hai bên tai nghe. Bạn có thể tăng âm lượng cho bên tai nghe bị hỏng hoặc giảm âm lượng cho bên tai nghe còn lại để cân bằng âm thanh.

 • Mang tới cửa hàng sửa chữa gần nhất:

Nếu như những cách trên vẫn không cải thiện được tình trạng, bạn nên tới cửa hàng sửa chữa thiết bị linh kiện gần nhất. Những lỗi thường gặp nếu bạn phải mang tới cửa hàng là hỏng loa, mạch điều khiển bị đứt dây ngầm. Những lỗi này đòi hỏi người có chuyên môn nên tự làm tại nhà sẽ không hiểu quả.

Xem thêm nhiều bài viết trong chuyên mục: Tin tức âm thanh

Một số lưu ý để sử dụng tai nghe an toàn, hiệu quả

Để tình trạng tai nghe bị hỏng 1 bên nói riêng cũng như các lỗi khác trong quá trình sử dụng tai nghe không xảy ra, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để việc sử dụng tai nghe được hiệu quả và lâu dài hơn:

 • Giảm thiểu tối đa tình trạng rơi rớt, sau khi sử dụng hãy cuộn dây lại nhẹ nhàng đặt ở vị trí trên an toàn.
 • Khi rút jack cắm thì bạn nên cầm thân jack để rút thay vì cầm ở phía đoạn dây dài để giật ra hay kéo ra.
 • Sử dụng tai nghe trong một thời gian kéo dài và trong khi ngủ không phải là một điều được khuyến khích, vì vậy hãy cố gắng tháo tai nghe nếu như bạn muốn đi ngủ nhé.

Thông tin chi tiết để liên hệ và được tư vấn:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 • Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 • Website : Âm Thanh AHK