0965.546.488

Nhạc R&B là gì? Nhạc R&B hay nhất

Dòng nhạc R & B càng ngày càng được người yêu mến và dùng phổ biến trong những tác phẩm Việt cũng như quốc tế. Vậy R & B là dòng nhạc như thế nào? Cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu nhé!

Nhạc R&B là gì?

R & B (hoặc RnB hay D ‘ B) là từ viết tắt của Rhythm and blues được đặt bởi Jerry Wexler – ban nhạc nổi tiếng của New York. Dòng nhạc này với nhiều người dân mỹ không những là âm nhạc thuần tuý mà nó chính là phương tiện chuyển tải thông điệp chống nạn phân biệt chủng tộc.

Nhạc R & B là sản phẩm pha trộn hoàn hảo của 3 dòng văn hoá: Jazz kết hợp Blues cùng Nhạc phúc âm. Ba dòng nhạc cùng hoà quyện với nhau hình thành lên các giai điệu hoàn hảo, lúc du dương, dịu dàng, khi dứt khoát và mãnh liệt đem đến vô vàn sắc thái tình cảm cho người nghe.

R & B với các bản nhạc sôi động và tràn đầy năng lượng chứ không đượm buồn giống Blues.

Xem thêm: Nhạc Ballad là gì? Nhạc Ballad hay nhất

Xem thêm: Chầu Văn là gì? Nguồn gốc của Chầu Văn

Xem thêm: Nhạc lofi chill là gì? Nhạc lofi chill hay nhất

Nhạc R&B
Nhạc R&B

Lịch sử ra đời cùng sự phát triển của thể loại âm nhạc R & B.

Dòng nhạc này có nguồn hình thành vào khoảng năm 1940 bởi những người Mỹ gốc Phi. Thuật ngữ này cũng được dùng nhằm chỉ những bài thu hướng về thị trường nước mỹ của nhiều hãng thu âm.

Vào đầu năm 1950 thuật ngữ R & B là đề cập về thể loại âm nhạc pha trộn của nhạc Blues, Gospel music và Soul Music.

Vào cuối năm 1970, R & B phát triển đã được dùng làm một khái niệm nhằm miêu tả nhạc Soul & Funk. Dòng nhạc này đã phổ biến rộng rãi trên toàn cầu và được pha trộn với những đặc điểm của nhiều dòng nhạc như Pop, hip-hop và dance.

Trải qua những giai đoạn khó khăn, R & B dần chứng minh được vị trí của mình trong đời sống nhạc hiện đại thế giới. Dòng nhạc R and B đã có khá nhiều đổi mới, sáng tạo:

Người sản xuất và người biểu diễn: Hiện nay nhạc R & B vẫn là độc tôn của người Mỹ gốc Phi. Dần nó đã lan toả rộng rãi trên khắp thế giới và xoá tan rào cản của sự phân biệt chủng tộc.

Ý nghĩa bài hát: Trước đây dòng nhạc R & B mang sắc thái về cái đau và sự phân biệt chủng tộc khiến nhiều người da màu ở Hoa Kỳ không thể chịu đựng. Hiện nay, nó không bị bó hẹp trong giới hạn ấy đâu, nhạc R & B mang đa sắc thái: từ đau, vui vẻ cho đến hạnh phúc, …

Nhạc cụ: Ở thời kỳ này R & B thường dùng các nhạc cụ bằng đồng, khá thô sơ và đơn giản. Vào thời kỳ này thì nó đã có sự pha trộn của các thể loại nhạc cụ điện tử khác để mang đến sự mới mẻ và phong phú hơn nữa về âm điệu.

 

Nhạc R&B
Nhạc R&B

Phân loại

Hiện tại thể loại âm nhạc cổ điển có khá nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, âm nhạc chủ yếu xây dựng trên 2 thể loại cơ bản là R & B cổ điển và R & B đương đại.

R & B đương đại

Thịnh hành với các tác phẩm ra đời trong giai đoạn khoảng năm 40 và 50 của thế kỉ 20. Nhạc R & B đương đại có tiết tấu nhanh, mạnh mẽ cùng với sự xuất hiện của những loại đàn đánh bằng đồng như kèn trumpet hoặc kèn Harmonica.

R & B đương đại

Không còn mang đậm nét sắc màu của Jazz hay Blues mà lại được kết hợp với các phong cách âm nhạc như Funk, pop. Điều này tạo ra tính phong phú về âm điệu các thể loại của R & B và đưa nó trở nên gần hơn nữa với công chúng.

 

Nhạc R&B
Nhạc R&B

Nhạc R&B US-UK hay

Talk -Khalid
No Guidance
Better- Khalid
Girls Need Love
Slow Dancing In The Darf – Joji
Trip – Ella Maitor
Shot CLock- Ella Mai
Saturday Nights
Good As Hell – Lizzo
Ca sĩ nổi bật nhạc R&B Việt Nam
Diva Mỹ Linh
Hà Anh Tuấn
Anh Quân
Võ Thiện Thanh
Huy Tuấn
Nguyễn Đức Cường
Nhạc R&B Việt Nam hay nhất
Tóc ngắn
Cafe sáng
Em trong mắt tôi

Xem thêm nhiều bài viết trong chuyên mục: Tin tức âm thanh

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Website: Âm thanh AHK