0965.546.488

Tần số là gì? Tần số âm thanh của loa có vai trò như nào trong thiết bị âm thanh?

Tần số âm thanh là một chỉ số quan trọng, đa số khách hàng chọn mua loa nhưng lại không để ý đến yếu tố quan trọng là dải tần của loa. Việc quên yếu tố này khiến khách hàng sau khi sử dụng rồi lại thấy thất vọng về chất lượng âm thanh không như mong đợi. Vậy dải tần âm thanh có thật sự quan trọng hay không? Để trả lời câu hỏi đó thì hôm nay Âm thanh AHK sẽ cùng quý khách hàng đi tìm hiểu về dải tần số, và lựa chọn thiết bị có dài tần như nào sao cho phù hợp với dàn âm thanh của mình.

Tần số là gì?

Trước hết chúng ta hiểu về định nghĩa của tần số trước khi tìm hiểu hiểu về dải tần số của loa.

Theo kiến thức vật lý chúng ta được biết : Tần số là số lần của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian.

Để tính được tần số, ta tính số lần xuất hiện của hiện tượng trong 1 đơn vị thời gian nhất định, rồi sau đó chia cho đơn vị thời gian mà bạn đã chọn.

Đơn vị tần số theo chuẩn quốc tế là HZ đặt theo tên của nhà vật lý Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1HZ cho biết tần số lặp lại của sự việc đúng trên 1 đơn vị thời gian (S)

1Hz = 1 / s

Các đơn vị khác của tần số:

Số vòng quay một phút (rpm) (revolutions per minute) cho tốc độ động cơ,…

Số nhịp đập một phút (bpm) (beats per minute) cho nhịp tim, nốt nhạc trong âm nhạc…

Tần số âm thanh

Dải tần số âm thanh là gì?

Nói đến tần số thì ta không thể không nhắc đến dài tần số âm thanh. Tần số không chỉ xuất hiện ở trong loa mà nó còn xuất hiện khắp nơi : Cục đẩy công suất, amply hay còn cả mico không dây.

Thế nào là dải tần của loa?

Dải tần của loa là một định nghĩa âm thanh đo lường sự rung động tuần hoàn của loa giúp cung cấp tần số âm thanh đưa âm thanh đến tai người nghe,Trên thực tế tần số âm thanh mà con người có thể nghe được dao động từ 20Hz đến 20kHz.

( ảnh dải tần của loa)

Dải tần của loa biểu diễn khả năng tái tạo tần số âm thanh từ mức thấp đến mức cao của các thiết bị âm thanh. Khi lựa chọn chất lượng âm thanh, dải tần của loa không thể quyết định hết chất lượng âm thanh nhưng nó cũng không thể thiếu trong việc bạn cần lựa chọn loại loa nào cho phù hợp. Vậy hiện nay, trên thị trường có bao nhiêu loại dải tần của loa?

Phân loại dải tần của loa?

Sự rung động tuần hoàn của loa được đo bởi dải tần do thế nó có rất nhiều loại. Theo thị trường hiện nay có ba loại dải tần chính : Dải tần âm bass, mid và treble.

Dải tần âm bass

Dải tần âm bass còn có tên gọi khác là dải tần âm trầm. Với những khách hàng ít tìm hiểu thì sẽ thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai yếu tố của âm pass là độ sâu và cường độ.

Dải tần âm bass có thể đạt được tần sơ đến tần số âm thấp và tần số âm trần. Đối ới những khách hàng có nhiều kinh nghiệm thì kể cả khi âm thanh không quá lớn họ cũng có thể nhận ra là thuộc dải tần nào.  Dải tần âm bass tốt khi nghe sẽ không bị cảm giác kéo đuôi.

Dải tần âm bass này cũng được chia ra làm những cấp bậc độ rung cụ thể:

Từ 20Hz – 80Hz: được gọi là low bass

Từ 80Hz – 320Hz: gọi là Bass

Từ 320Hz – 500Hz: gọi là Upper bass

Tần số âm thanh

Dải tần âm mid

Đây là loại dải tần trung âm được chúng ta bắt gặp và xuất hiện thường trực trong cuộc sống của chúng ta như giọng nói của con người, âm thanh của cuộc sống như âm thanh của động vật….bất kể âm thanh chúng ta nghe được hằng ngày…Tất cả âm thanh thuộc dải tần này được cảm nhận tinh tế của đôi tai con người. Dựa vào đó các thiết bị âm thanh như âm thanh đầu karaoke,… cũng được tích hợp dải tần này. Một âm mid ở dải tần của loa đạt tiêu chuẩn nếu như nó đáp ứng được những tiêu chí sau: Âm thanh to vừa phải, rõ ràng. Chất lượng âm thanh chi tiết trong trẻo.

Dải tần âm mid này cũng được chia ra các cung rung cụ thể:

từ 500Hz – 1kHz: Được gọi là low mid

1kHz – 2kHz: được gọi là Mid

2kHz – 6kHz: được gọi là high mid

Tần số âm thanh

Dải tần âm treble

Dải tần âm treble hay còn gọi là dải tần âm cao tức là nó biểu thị độ rung của âm thanh ở mức cao nhất trong dải tần của loa. Dải tần âm cao mang lại chất lượng âm thanh tươi mới, tone giọng cao tạo hứng thú cho người nghe.

Với tai của người bình thường chỉ cần nghe âm thanh ở tần số 17kHz. Nhưng khi nghe nhạc, để tăng cảm xúc, hứng thú cho người nghe thì các thiết bị âm thanh sẽ được thiết kế dài tần âm cao ở 40kHz. Khi đạt đến mức độ tần số đó thì người nghe cảm nhận được âm thanh đủ chuẩn, không bị rít nhưng vẫn giữ được độ trong trẻo, thanh thót của âm thanh. Với những thiết kế của dòng loa treble hiện nay thì đều đáp ứng được dải tần này.

Việc lựa chọn cho mình được một thiết bị âm thanh phù hợp thì dải tần của loa được xem là yếu tố quan trọng. Vậy lựa chọn những dải tần loa như nào để mang lại sự hài lòng cho dàn thiết bị âm thanh của bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Lựa chọn dải tần của loa như nào để phù hợp với mục đích?

Trước khi mua một thiết bị loa, quý khách hàng hãy nên tham khảo biểu đồ dải tần của dòng loa tương ứng. Sự tham khảo này sẽ giúp cho sự lựa chọn loa sẽ đúng với mục đích âm thanh mà bạn đang hướng tới . Ví dụ như muốn chất lượng âm thanh mạnh mẽ , đầy uy lực ta cần chọn dòng loa thiên về âm bass, hay muốn chất lượng âm thanh trong trẻo thì dòng loa thiên về dài tần âm treble ,…

Tần số âm thanh

Dải tần của loa đáp ứng được khả năng biểu diễn âm thanh của từng loại loa riêng biệt. Từ đó giúp chúng ta chọn loa được chính xác và cụ thể hơn. Một điểm đột phá đó là: Khoảng dải tần mà loa có thể chơi được càng lớn thì càng có thể chơi được nhiều dòng nhạc. Và tận hưởng nhiều chất lượng âm thanh và cung bậc cảm xúc khác nhau. Đối với những thiết bị âm thanh như vang số thì dải tần cũng rất quan trọng. Vì nó thể hiện được chất lượng của vang số khi có thể cắt được dải tần đó. Khi tìm được thiết bị âm thanh phù hợp với sở thích. Và thiết bị đó sở hữu dải tần tương thích.

Một số điều thú vị về tần số âm thanh

Âm thanh có tần số dưới 20Hz người ta gọi là sóng hạ âm, sóng này tai người không nghe được nhưng một số loại động vật có thể nghe được. Tiêu biểu nhất là Dơi.

Âm thanh có tần số trên 20kHz người ta gọi là sóng siêu âm, sóng này chúng ta không nghe được mà chỉ có một số loài động vật nghe được tiêu biểu là cá voi.

Âm thanh con người nó thường phát ra ở khoảng: 80 – 250Hz. Trong đó, nam giới 130Hz, nữ giới 230hz và trẻ con khoảng 320hz.

Tần số âm thanh

Kết thúc bài viết các bạn cùng với Âm thanh AHK đã tìm hiểu rõ ràng và tỉ mì về tần số âm thanh. Hi vọng sau khi tìm hiểu xong bài viết này các bạn đã biết tự lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn. Hãy đến với Âm thanh AHK để sở hữu được dòng loa chất lượng phù hợp với yêu cầu về tần số và cùng nhau trải nghiệm chất lượng âm thanh tuyệt vời tại Âm thanh AHK nhé!