0965.546.488

Tiêu chuẩn IP, IPX chống nước là gì? Xếp hạng tiêu chuẩn IP, IPX?

Nếu bạn đang tìm kiếm để mua một loa ngoài trời hoặc thể thao tai nghe / tai nghe và bạn đã làm nghiên cứu của bạn, bạn có thể nhìn thấy một số giá IPX trong danh sách đặc điểm kỹ thuật hoặc trên hộp của thiết bị bạn muốn mua. Hầu hết các loa ngoài trời hiện nay và tai nghe / tai nghe thể thao đều có xếp hạng IPX4 ít nhất và một số thậm chí có xếp hạng IPX7 hoặc IP67. Trong trường hợp bạn không chắc những xếp hạng đó thực sự có ý nghĩa gì, thì bài viết ngắn này sẽ giúp bạn hiểu mục đích và ý nghĩa của từng xếp hạng IP / IPX.

Xếp hạng IP, IPX là gì và tại sao nó lại quan trọng?

IP là viết tắt của International Protection hoặc trong một số trường hợp, là Ingress Protection. Xếp hạng IP (hoặc IPX) là đánh dấu mô tả mức độ bảo vệ (do vỏ thiết bị cung cấp) chống lại bụi, nước và sự xâm nhập của các hạt hoặc chất lỏng khác.

Bạn có thể xem hình thức chung của xếp hạng IP trong hình bên dưới. Mỗi xếp hạng bắt đầu bằng chữ viết tắt IP theo sau là 2 hoặc 3 số và / hoặc chữ cái. Khi mua loa ngoài trời , tai nghe thể thao hoặc điện thoại thông minh chống nước / chống bụi, bạn có thể sẽ chỉ thấy hai số hoặc một chữ cái và một số (chẳng hạn như IP67 hoặc IPX7). Mỗi chữ cái / số có ý nghĩa riêng và mô tả mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của một số hạt / chất lỏng nhất định.

Tiêu chuẩn IP
Hình thức chung của xếp hạng IP

Chữ số / chữ cái đầu tiên trong xếp hạng IP mô tả mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt và vật thể rắn. Nếu thiết bị không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại sự xâm nhập của các hạt rắn, biểu tượng đầu tiên sẽ là 0. Nếu không có thông tin về mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt rắn (thiết bị chưa được thử nghiệm), bạn sẽ thấy ký tự X thay vì 0 như ký hiệu đầu tiên sau IP (giống như IPX4 hoặc IPX7). Đây là những gì bạn có thể thấy trong nhiều mô tả sản phẩm khi tìm kiếm loa ngoài trời chống nước / chống nước / chống văng và các thiết bị điện tử khác .

Có 6 cấp độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt rắn. Mức 5 và mức 6 là mong muốn khi mua loa ngoài trời, đặc biệt nếu bạn định sử dụng chúng trên bãi biển. Nếu số đầu tiên sau IP là 5, thiết bị được bảo vệ chống bụi có nghĩa là nó không được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi nhưng ngay cả khi bụi xâm nhập vào thiết bị thì số lượng đó cũng không đủ để cản trở hoạt động của thiết bị . Nếu số đầu tiên sau IP là 6, thiết bị có khả năng chống bụi / chống bụi và được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi.

Biểu tượng thứ hai trong xếp hạng IP mô tả mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước (không chống lại sự xâm nhập của các chất lỏng khác). Có 9 cấp độ bảo vệ nước và chúng tôi sẽ giải thích tất cả chúng trong phần tiếp theo. Nếu một thiết bị không cung cấp bất kỳ mức độ bảo vệ nào chống lại sự xâm nhập của nước, biểu tượng thứ hai trong xếp hạng IP sẽ là 0 và nếu thiết bị không được kiểm tra khả năng chống nước, 0 sẽ được thay thế bằng X.

Biểu tượng thứ ba là tùy chọn và không phải tất cả các thiết bị đều được thử nghiệm cho xếp hạng này. Biểu tượng thứ ba là một chữ cái (H, S, M, F hoặc W). Những chữ cái này mô tả các điều kiện khác nhau trong đó thiết bị đã được kiểm tra và cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng về các đặc tính của thiết bị. H là viết tắt của điện áp cao, M ngụ ý rằng thiết bị đã di chuyển trong quá trình thử nghiệm dưới nước, S ngụ ý rằng thiết bị đã đứng yên trong khi thử nghiệm dưới nước, W là viết tắt của điều kiện thời tiết, trong khi F ngụ ý rằng thiết bị có khả năng chống dầu.

Ý nghĩa của mỗi xếp hạng IP, IPX

Xếp hạng khả năng chống nước là điều quan trọng nhất mà bạn nên kiểm tra khi mua loa ngoài trời, tai nghe thể thao / tai nghe nhét tai hoặc bất kỳ thiết bị điện tử chống nước / chống nước / chống văng nào khác.

Như chúng tôi đã đề cập, có 9 cấp độ chống nước và bây giờ chúng ta sẽ đi qua tất cả các cấp độ đó và giải thích mức độ bảo vệ mà chúng đại diện. Theo mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả định rằng thiết bị (loa, tai nghe, tai nghe ) không được kiểm tra khả năng chống bụi (ký hiệu đầu tiên trong xếp hạng IP là X và ký hiệu thứ hai mô tả khả năng chống nước).

IPX1 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 1 có thể sống sót khi bị giọt nước rơi thẳng đứng vào thiết bị trong 10 phút. Lượng nước tương ứng với lượng mưa 1mm mỗi phút.

IPX2 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp độ 2 có thể tồn tại khi bị giọt nước rơi vào thiết bị khi bị nghiêng một góc 15 °. Thiết bị được thử nghiệm 4 lần (ở bốn vị trí) và lượng nước tương ứng với lượng mưa 3mm mỗi phút.

IPX3 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 3 có thể tồn tại khi phun nước (phun bằng vòi phun có tấm chắn đối trọng đã được IEC chấp thuận ). Nước được phun ở các góc khác nhau lên đến 60 ° tính từ trục thẳng đứng. Áp suất của nước là 50-150kPa và lượng nước phun trong 5 phút thử nghiệm là 50 lít.

Tiêu chuẩn IP
Vòi phun IPX3 / IPX4 được chứng nhận IEC dùng để thử nghiệm (nguồn – Zhilitong Electromechanical Co., Ltd )

Đây là thời điểm mà mọi thứ trở nên thú vị. Hầu hết các loa ngoài trời và tai nghe thể thao / tai nghe đặc trưng ít nhất giá IPX4 và chúng thường được coi là bằng chứng giật gân.

IPX4 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 4 có thể sống sót khi bị nước bắn từ bất kỳ hướng nào. Có thể sử dụng cùng một vòi phun từ ví dụ trước cho thử nghiệm này nhưng phải tháo tấm chắn. Một số loa phổ biến nhất có xếp hạng IPX4 là Bose Soundlink Revolve và VTIN.

IPX5 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 5 có thể tồn tại các tia nước nhỏ do vòi phun 6,3mm chiếu ở bất kỳ góc độ nào. Thử nghiệm kéo dài trong 15 phút và lượng nước là 12,5 l / phút.

Tiêu chuẩn IP
Vòi kiểm tra IPX5 / IPX6

IPX6 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 6 có thể tồn tại các tia nước mạnh do vòi 12,5mm chiếu ở bất kỳ góc độ nào. Thử nghiệm kéo dài trong 3 phút và thể tích nước là 100 l / phút.

Các thiết bị có xếp hạng IPX5 và IPX6 được coi là có khả năng chống nước.

IPX7 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 7 có thể tồn tại (mà không có bất kỳ thiệt hại nào) khi ngâm trong nước lên đến 1m (khoảng 3ft) trong 30 phút. Tất cả các thiết bị có xếp hạng IPX7 được coi là hoàn toàn chống thấm nước. Có một loạt loa / tai nghe có xếp hạng IPX7 và phổ biến nhất là JBL Flip 4, JBL Charge 3, UE BOOM, v.v.

IPX8 – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp 8 có thể tồn tại khi ngâm trong nước sâu hơn 1m (thường lên đến 3m). Thời gian thử nghiệm được xác định với sự hợp tác của nhà sản xuất (không có thời gian xác định trước nhưng thường lâu hơn thời gian thử nghiệm đối với xếp hạng IPX7).

IPX9K – Một thiết bị có xếp hạng khả năng chống nước cấp độ 9K có thể tồn tại trước các tia nước mạnh. Nước ở nhiệt độ cao (80 ° C / 176 ° F) được sử dụng để thử nghiệm và thiết bị được phun từ khoảng cách gần (0,1-0,15m). Áp suất nước phải thực sự cao (8-10MPa) và lượng nước phun ra là 14-16 l / phút.

Hầu hết các loa ngoài trời, tai nghe thể thao và tai nghe nhét tai cũng như điện thoại thông minh chống nước / chống nước trên thị trường đều có xếp hạng IPX4, IPX5, IPX6 và IPX7. Bạn cũng có thể tìm thấy một số tai nghe , loa và vỏ bảo vệ điện thoại có xếp hạng IPX8, trong khi IPX9K được dành riêng cho một số thiết bị khác (không thể tìm thấy trên thiết bị âm thanh).

Những điều cần tìm khi mua Loa / Tai nghe / Tai nghe chống nước

Bây giờ bạn đã biết mỗi ký hiệu trong xếp hạng IP / IPX có nghĩa là gì, không quá khó để đoán những gì cần tìm. Nếu bạn cần một cặp tai nghe thể thao , ít nhất chúng phải được chứng nhận IPX4. Các thiết bị có xếp hạng IPX4 được coi là chống giật gân nhưng một số nhà sản xuất cũng xác định sản phẩm của họ (thường là tai nghe và tai nghe nhét tai) có khả năng chống mồ hôi. Bạn nên biết rằng không có xếp hạng IP nào có thể được mô tả là ” chống mồ hôi ” và hầu hết các sản phẩm được mô tả là ” chống mồ hôi ”, trên thực tế, là bằng chứng bắn tung tóe (được chứng nhận IPX4). Nếu bạn muốn được bảo vệ tốt nhất có thể, bạn nên tìm kiếm xếp hạng IPX7 (thiết bị chống nước hoàn toàn) hoặc thậm chí IP67 (chống bụi hoàn toàn, chống thấm nước hoàn toàn).

Ngay cả khi một chiếc loa được chứng nhận IPX7, điều đó không có nghĩa là nó sẽ nổi trên mặt nước. Đó là một điều hoàn toàn khác.

Hai điều nữa trước khi kết thúc. Thực tế là một số thiết bị được chứng nhận IPX7 hoặc IPX8 (hoàn toàn chống thấm nước và chìm trong nước) không có nghĩa là thiết bị đó được chứng nhận IPX6 hoặc IPX5 (không nhất thiết phải chống được tia nước). Các thiết bị IPX7 và IPX8 phải được kiểm tra bổ sung cho xếp hạng IPX5 và IPX6. Nếu chúng được kiểm tra cho cả hai, bạn sẽ thấy xếp hạng IPX được viết như IPX6 / IPX8 này. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi kiểm tra xếp hạng IP và IPX – nếu có dấu gạch ngang giữa IP (hoặc IPX) và số thì xếp hạng đó là giả / không hợp lệ. Vì vậy, nếu bạn thấy một cái gì đó giống như IPX-7 hoặc IP-68, đừng tin tưởng vào nhà sản xuất. Đây không phải là xếp hạng IP / IPX hợp lệ. Nó có thể chỉ là một sai lầm nhưng bạn vẫn nên cẩn thận.

Tiêu chuẩn IP

Câu hỏi thường gặp

H: Xếp hạng IPX là gì?

Đ: Xếp hạng IPX mô tả mức độ bảo vệ của một thiết bị nhất định trước sự xâm nhập của nước. Theo thuật ngữ của giáo dân, nó mô tả khả năng chống thấm nước hoặc khả năng chống nước của một thiết bị. Dấu IPX được theo sau bởi số 0-8 (0 – không có lớp bảo vệ nào, 8 – chống thấm nước hoàn toàn và có thể chìm trong nước ở độ sâu 3m / 9ft). Thử nghiệm được thực hiện với nước ngọt – nếu thiết bị được xếp hạng IPX7 hoặc IPX8, điều đó không có nghĩa là thiết bị có thể sống sót khi ngâm trong nước mặn. Ngoài ra, nếu thiết bị được xếp hạng IPX7 hoặc IPX8, điều đó không có nghĩa là nó cũng được xếp hạng / chứng nhận IPX6 (nếu nó chìm trong nước, nó không nhất thiết phải chống được tia nước mạnh).

Q: Đánh giá chống thấm tốt nhất là gì?

Đáp: Xếp hạng IPX6, IPX7 và IPX8 cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất chống lại sự xâm nhập của nước. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn nên tìm kiếm xếp hạng IPX khác nhau. Nếu bạn cần một thứ gì đó để bơi lội, thì bạn cần một thiết bị có thể chìm trong nước (IPX7 hoặc IPX8).

Hỏi: Xếp hạng IPX7 có nghĩa là gì?

Đ: Một thiết bị có xếp hạng IPX7 có thể chìm hoàn toàn trong nước ở độ sâu 1m / 3ft trong tối đa nửa giờ. Thiết bị này sẽ hoạt động đầy đủ sau khi ngâm nước nhưng bạn nên làm khô thiết bị trước khi sử dụng.

Q: Xếp hạng IP68 có an toàn cho bơi lội không?

Đ: Một thiết bị có xếp hạng IP68 có khả năng chống bụi hoàn toàn và chống thấm nước hoàn toàn (chìm trong nước ở độ sâu 3m trong hơn 30 phút). Vì vậy, đúng vậy, xếp hạng IP68 là hoàn toàn an toàn cho việc bơi lội. Tuy nhiên, nếu bạn có một số tai nghe Bluetooth có xếp hạng IP68 và một điện thoại có cùng xếp hạng và bạn muốn sử dụng chúng để bơi, bạn có thể gặp một số vấn đề. Tín hiệu Bluetooth không phản ứng tốt với nước và nó có thể bị ngắt quãng ngay cả khi khoảng cách giữa điện thoại và tai nghe của bạn nhỏ hơn 5ft.

Q: Bạn có thể bơi và tắm bằng IPX7 không?

A: Có, bạn có thể. Xếp hạng IPX7 ngụ ý rằng thiết bị có khả năng chống thấm nước hoàn toàn và chìm trong nước ở độ sâu 1m trong 30 phút. Một vài giọt nước bắn ra không phải là vấn đề đối với một thiết bị chống thấm nước hoàn toàn. Có hàng chục loa tắm Bluetooth với xếp hạng IPX7.

Q: Bạn có thể bơi với AfterShokz Aeropex không?

A: Tai nghe dẫn truyền xương AfterShokz Aeropex được chứng nhận IP67. Chúng có khả năng chống bụi và chống thấm nước hoàn toàn, giúp chúng hoàn toàn an toàn khi bơi lội. Tuy nhiên, tai nghe Aeropex là tai nghe Bluetooth và tín hiệu Bluetooth không truyền qua nước cũng như truyền trong không khí (các phân tử nước làm suy giảm tín hiệu Bluetooth). Vì vậy, tai nghe sẽ tồn tại trong nước, nhưng bạn sẽ không thưởng thức âm nhạc không dây.

Nếu bạn muốn tai nghe thực sự có thể phát nhạc khi bơi, bạn nên tìm tai nghe có xếp hạng IP67 / IP68 và có bộ nhớ tích hợp. Một cái gì đó giống như AfterShokz Xtrainerz .

Q: Người bơi lội sử dụng tai nghe gì?

A: Chà, chúng tôi không biết chính xác loại tai nghe mà Michael Phelps và các thành viên khác của đội Hoa Kỳ sử dụng (và chúng tôi không nghĩ rằng họ sử dụng tai nghe khi bơi), nhưng chúng tôi có thể khuyên bạn nên tìm tai nghe có IPX7 và xếp hạng IPX8 (tốt nhất là IP67 và IP68). Bạn cũng nên tìm tai nghe có pin tích hợp và một số loại bộ nhớ trong. Những thứ như AfterShokz Xtrainerz hoặc Sony NWWS413LM rất phù hợp để đi bơi. Một số người cũng giới thiệu các sản phẩm H2O (như SURGE Sportwrap +) nhưng chúng không phức tạp như hai mẫu tai nghe trước.

Tóm lại, đây là tất cả những gì bạn cần biết về xếp hạng IP và IPX. Nếu bạn thích bài viết xin vui lòng chia sẻ nó và đăng ký vào danh sách gửi thư của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến xếp hạng IP / IPX, vui lòng hỏi.