0965.546.488

Đờn ca tài tử là gì? Những bản đờn ca tài tử hay nhất

Đờn ca tài tử được biết đến là loại hình nghệ thuật dân gian khá nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết đến loại hình nghệ thuật này. Hôm nay hãy cùng AHK tìm hiểu sâu hơn về loại hình nghệ thuật này nhé!

Đờn ca tài tử là gì? Nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ

Đờn ca tài tử là gì?

Nguồn gốc của đờn ca tài tử xuất phát và tách từ nhạc lễ cổ truyền, do một số nghệ nhân nhạc lễ có lối đờn theo phong cách nhã nhặn, loại hình nghệ thuật này ban đầu chỉ có đờn hay còn được gọi là nhóm đờn cây, đờn tài tử và loại hình này kết hợp với hình thức ca thì được gọi là đờn ca tài tử. Ngoài thuật ngữ “Đờn ca tài tử” thì nghệ thuật này còn được gọi với nhiều tên như âm nhạc tài tử, ca nhạc tài tử… Các nghệ nhân có thể giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cũng như kết thân tình bạn bè thông qua Đờn ca tài tử.

Đờn ca tài tử
Đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử Nam Bộ

Loại hình nghệ thuật này được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XIX được sáng tạo ra từ nhạc lễ, nhã nhạc cung đình Huế kết hợp với các làn điệu dân ca sâu lắng mà vô cùng ngọt ngào của các địa phương khác nhau ở Nam Bộ. 

Đờn ca tài tử Nam Bộ được cải biên từ Nhã nhạc cung đình Huế kết hợp với các yếu tố dân ca có sẵn của miền sông nước phía Nam. Sau nhiều năm, những người sáng lập ra nghệ thuật này đã không ngừng cải biên, sáng tạo để chúng phù hợp hơn với hoàn cảnh và cách biểu diễn. Nghệ thuật này được gọi là đờn ca tài tử Nam Bộ vì: 

  • Đờn ở đây là nhạc tài tử Nam Bộ gồm 5 nốt chính là hò, xự xang, xê cóng và nốt phụ gồm có phạn, tồn, là, oan.
  • Ca là những bài ca có sẵn, người sản xuất nhạc chỉ cần dựa đó để cải tiến những từ ngữ sao cho thích hợp với nhạc.

Đờn ca Nam Bộ phát triển mạnh ở các tỉnh thành phía nam như: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Trà Vinh và Vĩnh Long. Đặc biệt vô cùng nổi tiếng ở Bạc Liêu.

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Đờn ca tài tử nam bộ được UNESCO công nhận

Đờn ca tài tử được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức trọng thể Lễ đón nhận bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP.HCM). Đây là di sản văn hóa phi vật thể được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Đờn ca tài tử
Đờn ca tài tử
Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Những bản đờn ca tài tử hay nhất

Đờn ca tài tử Nam Bộ được chia thành 20 bài tổ chia làm 4 loại: 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông) và 4 hướng (đông, tây, nam, bắc).

  • Ba bài Nam gồm: Nam Xuân, Nam Ai + Nam Ai Lớp Mái, Đảo Ngũ Cung + Song Cước.
  • Sáu bài Bắc gồm: Lưu Thủy, Xuân Tình, Phú Lục, Bình Bán, Tây Thi, Cổ Bản.
  • Bảy bài Lễ gồm: Xàng Xê, Ngũ Đối Thượng, Ngũ Ðối Hạ, Long Ðăng, Long Ngâm, Vạn Giá, Tiểu Khúc.
  • Bốn bài Oán gồm: Tứ Ðại Oán, Giang Nam, Phụng Cầu Hoàng, Phụng Hoàng Cầu.
  • 4 bài Oán phụ gồm: Văn Thiên Tường, Bình Sa Lạc Nhạn, Thanh Dạ Đề Quyên, Xuân Nữ

Nghệ sĩ đờn ca tài tử Việt Nam

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và Trần Văn Khê là các nghệ sĩ vô cùng thân quen với những người yêu thích đờn ca tài tử.

Cao Văn Lầu

Đờn ca tài tử
Đờn ca tài tử

Cao Văn Lầu thường gọi là sáu Lầu là một trong những nhạc sĩ – nghệ sĩ nổi tiếng trong nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Một số tác phẩm nổi bật của ông phải kể tới như: Chinh phụ vọng chinh phu, Dạ cổ hoài lang,…

Trần Văn Khê

Đờn ca tài tử
Đờn ca tài tử

Ông là một nhạc sĩ – nhà văn nổi tiếng, là người có công lớn trong việc quảng bá âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới toàn thế giới, đờn ca tài tử cũng là một trong số đó. Ông đã đi tới 67 nước trên thế giới nói chuyện, giảng dạy về âm nhạc dân tộc. Nhạc sĩ Trần Văn Khê đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong suốt cuộc đời mình.

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

  • Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
  • Website : Âm Thanh AHK