0965.546.488

Hát xoan là gì? Nguồn gốc của hát xoan

Hát Xoan là gì? Hát Xoan có sự khác biệt như thế nào đối với Hát Xẩm, Hát Chèo..? Hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Hát xoan là gì? 

Hát xoan là một hình thức nghệ thuật cổ truyền của nhân dân tại nhiều địa phương thuộc khu vực phía Bắc Việt Nam, cụ thể là ở tỉnh Phú Thọ. Hình thức thể hiện của hát xoan chủ yếu được tổ chức dưới hình thức biểu diễn lời ca trên nền âm nhạc dân gian và thường trình bày trên sân khấu hay tại những nghi lễ cổ truyền.

Hát xoan
Hát xoan

Xem thêm: Hát chèo là gì? Những bài hát chèo hay

Xem thêm: Hát then là gì? Hát then của dân tộc nào?

Xem thêm: Hát xẩm là gì? Những bài hát xẩm hay nhất

Nguồn gốc của hát xoan

Hát xoan là một hình thức văn hoá cổ truyền của nhân dân tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Theo một số nghiên cứu thì hát xoan có ở thời kì việt nam khoảng đầu thế kỉ XVIII.

Người ta cho biết rằng hát xoan bắt nguồn từ nghi thức vinh danh đền Vua Hùng trong những dịp tổ chức lễ hội. Sau này, hát xoan được dạy thêm ở nhiều lớp kế tiếp nữa và tạo nên một bộ môn văn hoá đặc sắc của người Phú Thọ.

Hát xoan được biểu diễn tại những ngày lễ và tiệc cưới. Ban đầu, hát xoan chỉ có một vài câu ca cơ bản nhưng dần dần được mở rộng ra nhiều điệu múa mới làm phong phú thêm.

Đến nay, hát xoan tiếp tục được gìn giữ và phát huy để truyền dạy lại nhiều đời sau. Hát xoan đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới vào năm 2011.

Hát xoan được nhắc đến như một di sản âm nhạc đặc sắc của Phú Thọ đã được công chúng yêu mến và đánh giá cao
Hát xoan đóng vai trò vừa là một loại hình nghệ thuật truyền thống vừa là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân nới đây noi riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Hiện nay, trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, hát xoan đang gặp nhiều khó khăn về mặt lưu giữ và phát triển. Vì vậy, cần thiết phải có những nỗ lực từ các cơ quan chức năng kết hợp với cộng đồng để gìn giữ và phát triển hát xoan, giúp cho thể loại nhạc này vẫn giữ được sức hấp dẫn trong tương lai.

 

Hát xoan
Hát xoan

Trang phục hát xoan

Trang phục hát Xoan là trang phục truyền thống của văn hóa Xoan tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Trang phục này có nhiều màu sắc tươi sáng và tượng trưng cho niềm vui, sự giàu có và hạnh phúc.

Trang phục khiêu vũ bao gồm:

Áo dài: Áo dài truyền thống có dáng thon, cổ thấp, tay dài và vạt áo ôm sát. Áo sơ mi được may từ vải trơn hoặc lụa đơn giản, thường có hoa văn đơn giản.
Nón lá: Là loại nón tròn, phẳng, khít, làm bằng lá giang hoặc lá tre. Nón lá truyền thống được trang trí bằng lá vàng, hoa sen và các họa tiết truyền thống khác.
Ống thưa: quần ống loe rộng, may bằng vải thô hoặc vải lụa mỏng. Quần thường có hoa văn đơn giản ở bụng và chân.

Bên cạnh đó, trang phục hát Xoan được kết hợp với các phụ kiện truyền thống như giày, khăn quàng đỏ, vòng cổ và hoa tai.

Trang phục hát xoan là biểu tượng đặc trưngcủa văn hóa dân tộc xoan và được sử dụng trong những hoạt động văn hóa truyền thống như lễ hội, đám cưới và các sự kiện khác.

 

Hát xoan
Hát xoan

Hát Xoan được unesco công nhận

Hát Xoan là một thể loại hát truyền thống của người Việt Nam, truyền bá từ đời Tấn, thế kỷ X đến nay ở các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Bắc Giang. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2011, UNESCO đã chính thức công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một sự kiện vô cùng đáng mừng và tự hào đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân các địa phương có Hát Xoan nói riêng.

Hát Xoan được biểu diễn tại các dịp lễ hội, là một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt Nam. Thể loại hát này có tính chất tập thể, thường được trình diễn bởi một nhóm người. Âm nhạc của Hát Xoan được phát ra từ những nhạc cụ dân tộc như kèn, trống, phách, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn tam thập lục, đàn tranh…

Sự công nhận của UNESCO đã giúp cho Hát Xoan được duy trì và phát triển hơn, đồng thời giúp cho những người yêu thích văn hóa dân tộc có thêm cơ hội để tìm hiểu và trải nghiệm thể loại hát này.

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục: Tin tức âm thanh

Hát xoan
Hát xoan

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Website: Âm thanh AHK