0965.546.488

Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Đàn tranh là một trong những nhạc cụ sở hữu âm sắc đặc biệt, vô cùng trong trẻo và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong bài viết này, AHK sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về loại đàn này.

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Đàn tranh là gì? Nguồn gốc của đàn tranh

Đàn tranh được biết đến là một trong những loại nhạc cụ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc ta. Đàn tranh trong tiếng anh được gọi là Zither, và được biết đến với nhiều cái tên như Đàn thập lục, Đàn có trụ chắn. Đàn có kích thước khá dài, mỏng và thon, thường được làm từ chất liệu gỗ mun hoặc gỗ hương. 

Đàn tranh là một nhạc cụ truyền thống của người phương Đông và bắt nguồn từ Trung Quốc, trải qua nhiều năm lịch sử, đàn đã có mặt ở nhiều các quốc gia châu Á. Hiện nay Đàn tranh được sử dụng trong các hoạt động nghệ thuật như Chèo, Tuồng, Cải lương,… phối hợp cùng với Đàn Nguyệt, Sáo, Kèn,… tạo nên không gian âm thanh truyền thống, thu hút.

Cấu tạo đàn tranh

Kiến thức cơ bản về đàn tranh
Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Cấu tạo

 • Thân đàn: đây là phần chính của đàn được sản xuất từ gỗ hương hoặc gỗ mun, khung đàn hình chữ nhật với chiều dài khoảng 1m, chiều rộng khoảng 20cm và chiều cao (bề dày) khoảng 10cm. Hai bên thân cong nhẹ và phía trên đàn được phủ lớp vải đen mang lại tính ma sát cho dây đàn.
 • Dây đàn: Đàn tranh gồm 16 dây được làm từ sợi tơ hoặc sợi nylon, dây được kéo căng từ đỉnh đến đáy của đàn nhờ các móc đinh trên thân đàn. 
 • Cần đàn: là phần mảnh và dài của Đàn tranh, cần đàn gắn vào thân đàn ở phía trên, được uốn cong nhẹ tạo nên âm thanh đặc trưng cho đàn. 
 • Bộ điều chỉnh dây đàn: gồm 16 móc đinh gắn phía dưới thân đàn, gắn với dây đàn, được dùng để điều chỉnh độ căng, lỏng của dây đàn tạo nên âm sắc khác nhau.
 • Kèn đồng: âm thanh đàn tranh được tạo nên bởi kèn đồng đặt dọc trên thân đàn. Người chơi thổi vào kèn đồng, âm thanh truyền đến dây đàn và phát ra âm thanh đàn tranh.
Kiến thức cơ bản về đàn tranh
Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Âm sắc

Tiếng Đàn tranh phát ra trong sáng, cao vút nên được dùng để thể hiện tiết tấu của những bản nhạc vui tươi nhưng cũng có lúc hào hùng, quyết liệt. Đàn có tầm âm rộng 3 quãng 8 từ nốt Sol 1 lên Sol 3 hoặc từ Đô lên Đô 3 phụ thuộc vào cách lên dây.

Ứng dụng

Đàn tranh sử dụng để độc tấu, hòa tấu, đệm hát và góp mặt vào dàn nhạc cụ dân tộc Việt hay cả các dàn nhạc dân tộc tổng hợp quốc tế.

Cách chơi đàn

Ngón gảy đàn

Cách chơi đàn truyền thống thường là sử dụng 2 ngón gảy, hiện nay thường được gảy với 3 ngón tay gồm: ngón cái (ngón 1), ngón trỏ (ngón 2), ngón giữa (ngón 3). Các cách gảy cơ bản là liền bậc, cách bậc, lên xuống liền bậc hoặc cách bậc. Thường sẽ có dụng cụ móng gảy riêng nhưng với đàn sắt thì người chơi sẽ sử dụng đầu bụng ngón tay để phát ra âm thanh.

Tư thế chơi đàn

Người chơi sẽ nâng bàn tay phải lên với các ngón tay khum lại rồi thả lỏng ra nhịp nhàng, ngón tay đeo nhẫn giữ nhẹ lên cầu đàn. Khi đánh dây đàn cao, hạ dần âm theo chiều cong của cầu đàn, đồng thời cánh tay hạ khép dần xuống. Đánh các dây đàn thấp, cổ tay tròn lại, hạ dần về phía trước đàn. Các ngón dùng để gảy đàn nên được thả lỏng, mềm mại giúp việc nâng lên hạ xuống uyển chuyển, nhịp nhàng theo chiều cong đàn, hạn chế móc dây dẫn đến gãy ngón.

Kiến thức cơ bản về đàn tranh
Kiến thức cơ bản về đàn tranh

Lợi ích nhận được khi chơi đàn tranh

 1. Khả năng tập trung và ý chí được rèn luyện.
 2. Rèn luyện tính cách và có khả năng sở hữu những thành tích nghệ thuật.
 3. Thúc đẩy sự phát triển của não trái và phải đồng thời cải thiện khả năng phối hợp của cơ thể.
 4. Khả năng giao tiếp của bản thân và xử lý tình huống được nâng cao.
 5. Giải tỏa căng thẳng.
Kiến thức cơ bản về đàn tranh
Kiến thức cơ bản về đàn tranh
Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Địa chỉ mua đàn tranh ở đâu?

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 •         Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 •         Website : Âm Thanh AHK