0965.546.488

Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà – Top 1 nhà tư vấn

Đàn Tỳ bà được biết đến là một trong những loại nhạc cụ khá quen thuộc với người phương Đông. Đàn sở hữu âm thanh trong trẻo, nhẹ nhàng mà thể hiện trọn vẹn cảm xúc của bản nhạc vì vậy đây được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nhạc cụ dân gian. Ở bài viết này, AHK sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về loại đàn Tỳ bà này.

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà

Đàn Tỳ bà là gì? Có bao nhiêu loại đàn Tỳ bà?

Đàn Tỳ bà là một trong những nhạc cụ dây gảy dân gian được người phương Đông sử dụng khá phổ biến, trải qua thời gian dài du nhập và được sử dụng nó đã được bản địa hóa theo nhu cầu sử dụng của từng quốc gia. 

Đàn Tỳ bà gồm 2 loại: đàn Tỳ bà cổ và đàn Tỳ bà cách tân, hai loại này về cấu tạo cơ bản là giống nhau, tuy nhiên với đàn Tỳ bà cách tân thì sẽ được gắn thêm nhiều phím hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thể hiện các tác phẩm mang màu sắc đương đại.

Cấu tạo đàn Tỳ bà

Đàn Tỳ bà thường có chiều dài 3 thước 5 tấc (khoảng 11,6cm) trong đó 3 thước là biểu tượng cho tam tài (Thiên – Địa – Nhân), 5 tấc thể hiện cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) và cuối cùng là 4 sợi dây biểu hiện cho tứ quý ( bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông).

Mặt trước của đàn làm từ gỗ ngô đồng, mặt sau đàn là gỗ gụ hay gỗ hương. Thùng đàn và cần đàn liền nhau tạo nên hình dáng giống quả lê. Phía đầu của đàn cong và được chạm khắc cầu kỳ khi là hình con dơi khi thì là hình chữ thọ, tại nơi đó là 4 trục gỗ để lên dây.

Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà

Đàn Tỳ bà với cấu tạo chính gồm:

 • Thùng đàn: dạng hình quả lê bổ đôi với lưng cong và phồng lên ở giữa với phần giữa làm bằng gỗ cứng.
 • Mặt đàn: được chế tạo từ gỗ xốp nhẹ, có thể để mộc và trên mặt đàn được trang bị thêm bộ phận để mắc dây đàn.
 • Thân đàn: Tỳ bà có cần nối liền với thùng đàn, trên cần đàn có 3 phím, 11 phím trên mặt đàn và thêm vào đó còn có thêm 2 phím đàn cho 2 dây cao. Các phím trên thân đàn đều thấp và gắn liền kề nhau và được chia đều dựa theo thang âm bảy cung.
 • Dây đàn: hiện nay chủ yếu được làm từ sợi nilon và được lên theo các âm: Do, Fa, Sol, Do1 hoặc Sol, Do, Re, Sol1.
 • Bộ phận lên dây: đàn Tỳ bà được trang bị 4 trục gỗ để lên dây và phía cuối thân đàn có ngựa đàn dùng để mắc dây, bộ phận lên dây hiện nay được cải tiến để tránh trường hợp dây bị chùng xuống.

Một số lưu ý khi chơi đàn Tỳ bà

 • Ngón nhấn: ngón này giúp cho độ cao của nốt nhạc được nhấn cao hơn so với nốt ban đầu thường là cao hơn ½ cung hoặc 1 cung. Đàn Tỳ bà có ngón nhấn khá đa dạng như (nhấn trước, nhấn sau, nhấn luyến lên,… ) và với mỗi kiểu nhấn sẽ tạo nên một âm thanh khác nhau theo mục đích sử dụng. 
 • Chồng âm, hợp âm: tức là người chơi sẽ đánh chồng cùng một lúc 2-3 nốt trên 2-3 dây mang lại những nốt âm thanh mới mẻ, cuốn hút và đa sắc màu hơn so với nốt đơn.
Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
 • Kỹ thuật rải: đây là điểm độc đáo nhất của đàn Tỳ bà, kỹ thuật này có thể là rải 3 dây và rải 4 dây. Kỹ thuật rải được so sánh mang đến âm thanh như tiếng nước chảy, mượt mà, trơn tru.
 • Gõ không: là hành động dùng 2 tay gõ tiết tấu vào mặt đàn.
 • Ngón song thanh (Tung tang): tức cùng 1 nốt nhưng được đánh tại 2 vị trí khác nhau, thường được dùng ở 2 dây giữa (dây buông pha, sol) – ngón đặc trưng của đàn Tỳ bà.

Vị trí trong dàn nhạc của đàn Tỳ bà 

Đàn Tỳ bà với màu âm vui tươi, trong sáng thể hiện đầy đủ tình cảm của bản nhạc. Màu âm của đàn có phần giống với đàn Nguyệt, tuy nhiên khi lên khoảng âm cao thì sẽ có phần hơi khô và đanh hơn. Chính vì điều đó mà đàn hường được dùng để độc tấu bản nhạc cổ truyền Dân tộc với khả năng tuyệt đỉnh và phong phú, bởi thế nên đàn cũng thường góp mặt trong các dàn nhạc Tài tử, Cung đình Huế, Cải lương,…

Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
Kiến thức cơ bản về đàn Tỳ bà
Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Địa chỉ mua đàn Tỳ bà ở đâu?

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 •         Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 •         Website : Âm Thanh AHK