0965.546.488

Nhạc sóng não là gì? Có nên nghe nhạc sóng não?

Âm nhạc sóng não để massage, điều trị, nâng cao thể chất và tâm hồn cũng khá đông người ưa thích. Vậy sóng não là như thế nào? Hãy cùng Âm Thanh AHK khám phá nha!

Nhạc sóng não là như thế nào? Các loại nhạc sóng não

Não bộ của chúng ta được cấu thành bởi nhiều tỷ neuron thần kinh và các neuron này kết nối với nhau thông qua sóng điện từ. Kết nối của nhiều tỉ neuron truyền dữ liệu đi trong cùng một lúc gây ra một xung điện đặc biệt trong não bộ và điều này được thể hiện dưới hình thức sóng não. Năng lượng này tạo nên được đo lường bởi dụng cụ y khoa tên là Electroencephalography (EEG) .

Sóng não cũng giống như loại sóng điện thoại, có nhiều tần số khác nhau và có cao có thấp. Thấy sóng não được tính theo đơn vị Hertz (Hz) . Chúng kết nối với nhau hình thành lên nhiều trạng thái tình cảm và tâm lý của người. Khi tần số sóng não thấp bạn sẽ thấy mệt, lơ mơ hay uể oải nhưng khi sóng não có tần số cao hơn bạn sẽ thấy sảng khoái và tỉnh táo.

Xem thêm: Nhạc Ballad là gì? Nhạc Ballad hay nhất

Xem thêm: Nhạc R&B là gì? Nhạc R&B hay nhất

Xem thêm: Nhạc Rock là gì? Nhạc Rock hay nhất

Nhạc sóng não
Nhạc sóng não

Các loại sóng não phổ biến nhất

Có 5 loại sóng não khác nhau với tần số từ cao xuống thấp như Gamma, Beta, Alpha, Theta và Delta.

Sóng nhạc Alpha giúp giảm stress và mất ngủ
Loại sóng nhạc này có tần số dao động từ 8 – 12 Hz. Sóng Alpha giúp cho tâm hồn trở lại trạng thái đang thư giãn sau khi chúng ta thiền và bình tĩnh để mang cơ thể về trạng thái cân bằng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn giảm stress, lo âu và căng thẳng, hỗ trợ trị liệu tâm lý, . ..
Có thể nói, khi não bộ trong trạng thái của sóng Alpha, thì nó là trạng thái tuyệt vời nhất giúp chúng ta suy nghĩ, sáng tạo, giải quyết các vấn đề khó khăn, tiếp nhận thông tin mới và nhớ dữ liệu, …

Sóng nhạc Beta – tăng cường sự tập trung ở não bộ
Sóng Beta nằm tại tần số 12 – 40Hz và có trong trạng thái nhận thức thông thường của chúng ta. Beta hình thành khi chúng ta tỉnh táo và tập trung giải quyết sự việc, suy nghĩ để ra quyết định.
Vì vậy, khi bạn đang mất tập trung thì sóng nhạc Beta là một sự chọn lựa hoàn hảo. Loại nhạc này như một “chất kích thích” sẽ ảnh hưởng lên não bộ giúp bạn tăng cường sự tập trung và trí nhớ để học.

Sóng nhạc Theta giúp giữ tâm trí tỉnh táo

Khi tâm trí bạn đang cảm thấy hỗn loạn do phải đối diện với nhiều việc đến cùng thời điểm và bạn cần được tỉnh táo giải quyết vấn đề hãy nghe sóng Theta. Với tần số sóng âm khoảng 4 – 8 Hz, sóng nhạc Beta sẽ kéo não bạn trở lại trạng thái thiền sâu và cân bằng bên trong tâm thức. Từ đó, giúp bạn giải phóng các cảm xúc stress, căng thẳng và ổn định trạng thái tâm lý của bạn lại.

Sóng nhạc Delta giúp ngủ tốt hơn và sâu giấc hơn
Loại nhạc sóng não này có tần số thấp nhất của 5 loại nhạc sóng não là 0 – 4 Hz. Sóng Delta giúp làm cho bạn có giấc ngủ sâu và tạo ra hormone giúp cân bằng chức năng sinh lý của cơ thể, bao gồm điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, khí thở, . .. Từ đó, việc điều trị bệnh tật giúp phục hồi sinh lực, sức khoẻ được kích thích khi cơ thể ở vào trạng thái này. Sóng đó là nguyên nhân của giấc ngủ sâu hồi phục và cần thiết đối với việc điều trị căn bệnh.

Sóng nhạc Gamma – kích thích khả năng của não bộ
Sóng nhạc Gamma có tần số khoảng 40 – 100 Hz là cao nhất tất cả mọi loại sóng não. Sóng Gamma giúp não bộ bạn được phát triển rất nhanh và kích thích mọi giác quan mang đến cho não mức kiến thức cao. Chính vì thế, nhạc sóng Gamma sẽ giúp bạn khai mở năng lực não bộ lên mức độ cao nhất khiến việc lĩnh hội và tiếp nhận tri thức được nhanh, hiệu quả.

 

Nhạc sóng não
Nhạc sóng não

Vậy những tác hại của việc nghe nhạc sóng não?

Việc nghe nhạc sóng não hiện đang là một trong các biện pháp giúp giảm stress, ổn định giấc ngủ và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh luận xung quanh tác hại của việc nghe nhạc sóng não với sức khoẻ.
Có những nghiên cứu tìm thấy việc nghe nhạc sóng não có thể tạo nên một số tác hại bao gồm căng thẳng, đau đầu, lo âu và rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, những phát hiện này không được công nhận trong cộng đồng y tế.
Các nhà khoa học cho biết việc nghe nhạc sóng não không có tác hại gì với sức khoẻ, miễn sao bạn không nghe quá nhiều hay dùng sai cách. Việc nghe nhạc sóng não cần được sử dụng đúng cách và thông qua những phương tiện đáng tin nhằm giảm tác hại với sức khoẻ.

Xem thêm nhiều bài viết trong chuyên mục: Tin tức âm thanh

Nghe nhạc sóng não như thế nào để có về nhiều lợi ích nhất 

Lí tưởng cho một buổi nghe nhạc sóng não là 3 – 5 phút. Bạn không được nghe nhạc nhiều bởi như vậy sẽ tạo nên những phản ứng tiêu cực không cần thiết.
Khi nghe nhạc sóng não bạn nên nghe qua tai nghe bởi việc này sẽ giúp nhạc sóng não ảnh hưởng tích cực lên não bộ của bạn. Từ đó, bạn sẽ có được kết quả cao hơn là việc nghe qua micro.
Một điều nữa bạn cần chú ý là nhạc sóng não nên dùng cho những ai khoảng 26 tuổi trở đi, bởi đây là lứa tuổi khi não đã phát triển đầy đủ. Nghe loại nhạc này ở lứa tuổi trên sẽ khiến tế bào não phát triển không lành mạnh.
Bạn không được nghe nhạc sóng não khi bạn đang thấy đau đầu, căng thẳng hoặc mệt mỏi.

 

Nhạc sóng não
Nhạc sóng não

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Để sử dụng thử & mua các thiết bị âm thanh trên, mọi người có thể đến trực tiếp 2 showroom của chúng tôi tại:

Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội

Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

Gọi ngay Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn

Website: Âm thanh AHK