0965.546.488

Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin

Đàn violin là một trong những loại nhạc cụ khá được yêu thích và được sử dụng phổ biến trên thế giới đặc biệt là tại các nước châu Âu. Bạn có thể thấy loại đàn này thường xuyên góp mặt trong các buổi hòa nhạc, hay trên đường phố. Ở bài viết này, AHK sẽ cùng bạn tìm hiểu về những thông tin cơ bản về đàn violin.

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin

Đàn violin là gì? Một số loại đàn violin

Đàn violin hay còn được gọi với tên khác là violon và tên Việt hóa là vĩ cầm là một trong những loại đàn nổi tiếng trên thế giới và được sử dụng khá phổ biến. Đàn gồm 4 dây và mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. Đàn có thể được làm từ các chất liệu gỗ khác nhau như gỗ vân sam hoặc gỗ phong. 

Đàn phát ra âm thanh nhờ sự cộng hưởng của thùng đàn khi kéo bằng cây vĩ hoặc gảy đàn bằng tay, thêm vào đó bạn cũng có thể dùng tay trái bấm các nốt để tạo nên âm thanh theo ý thích của cá nhân. Đàn violin được sử dụng để độc tấu hoặc hòa tấu các loại nhạc như cổ điển, nhạc dân gian, rock, jazz,…

Đàn violin gồm các loại cơ bản như: Đàn Viola, đàn Cello, đàn Contrabass, trong đó:

 • Đàn Viola: về cơ bản Viola có các đặc điểm cấu tạo khá giống với Violin nhưng sở hữu kích thước lớn hơn. Đàn có khả năng chơi nốt trầm và thấp hơn bởi đàn có âm vực nằm dưới một quãng năm đúng so với Violin. Viola được biết đến rộng rãi trong các dàn nhạc giao hưởng vào thế kỷ trước, tư thế của Viola khác với tư thế chơi Violin, thế tay của các nhạc công sẽ rộng hơn so với Violin.
 • Đàn Cello: Đàn Cello thuộc dòng Violin nhưng có kích cỡ lớn hơn, nhạc công sẽ ngồi trên ghế để chơi Cello. Để nhạc cụ có thể tạo nên âm điệu, người chơi sẽ dùng một cây vĩ có căng lông đuôi ngựa kéo ngang qua và làm dây đàn rung lên.
 • Đàn Contrabass: đây là loại đàn với kích thước lớn nhất vì vậy để chơi được nhạc cụ này nhạc công sẽ ngồi lên ghế cao hoặc đứng. Loại đàn này vô cùng phổ biến trong dàn nhạc giao hưởng thính phòng. Vì sở hữu kích thước lớn nên đòi hỏi các kỹ thuật chơi đàn chuyên nghiệp tạo ra âm thanh nặng và trầm.
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin

Cấu tạo của đàn violin

 • Thân đàn: được làm bằng gỗ và có cấu tạo dạng hình hộp, mặt trước của đàn được làm từ gỗ vân sam còn mặt sau và hai bên hông được làm bởi gỗ thông. Đàn với dạng hình elip bo xéo về phía cần đàn nên dễ dàng nhận biết được; hai bên hông đàn cắt hình chữ C (C-bouts) và mặt trước của đàn khoét lỗ hình chữ f ( f holes).
 • Cần đàn, hộp chốt, cuộn xoắn ốc và phím đàn: Cần đàn, hộp chốt và cuộn xoắn ốc là từ mảnh gỗ nguyên, trên cần đàn có một thanh phím người chơi có khả năng tạo nên các nốt khác nhau bằng cách ấn dây đàn xuống. Đàn Violin là một thanh phím trơn và không chia khoảng, hộp chốt của đàn gồm 4 chốt tương đương với 4 sợi dây là Sol, Re, La, Mi.
 • Chốt mắc dây: Cố định dây nối từ hộp chốt trên cần đàn ở phía dưới thân thông qua chốt mắc dây. Chốt có thể làm từ gỗ tổng hợp hoặc gỗ mun, ngoài ra trên chốt mắc dây còn có các nút mắc dây để điều chỉnh dây trong biên độ hẹp và chuẩn xác.
 • Ngựa đàn: Bộ phận này hỗ trợ dây nâng cao khỏi mặt đàn và được đặt đúng vị trí, không cố định.
 • Miếng gác cằm: miếng này có tác dụng để người chơi đặt cằm lên mặt đàn, hỗ trợ họ chơi dễ dàng, tốt hơn đồng thời đàn được giữ tốt hơn.
 • Cây vĩ: Cây vĩ của violin được thiết kế riêng biệt và không dính liền với đàn. Lông vĩ tiếp xúc trực tiếp, ma sát với dây đàn tạo nên âm thanh tuyệt vời. Lông vĩ có thể được làm bởi lông ngựa hoặc nylon và được kéo căng nhờ ốc trên thanh vĩ, để tăng ma sát thanh vĩ sẽ được chà nhựa thông định kỳ.
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin

Ưu điểm khi chơi đàn violin và đối tượng thích hợp

 • Tăng cường sức khỏe: Người luyện tập đàn violin một thời gian sẽ được cải thiện sức mạnh của cánh tay, thời gian đầu luyện tập bạn sẽ cảm thấy tay mình dễ bị mỏi nhưng bạn yên tâm, sau thời gian luyện tập bạn sẽ cải thiện được điều này. Ngoài ra, cánh tay của bạn cũng trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Tư thế chơi violin đòi hỏi người chơi phải trong tư thế thẳng lưng, việc điều chỉnh và giữ tư thế này trong quá trình chơi violin sẽ giúp cải thiện dáng của người chơi, khiến nó trở nên gọn gàng và thanh thoát hơn.
 • Tăng cường trí não và tinh thần: để chơi được violin nói riêng và các nhạc cụ nói chung cần người chơi ghi nhớ các nốt nhạc và có khả năng cảm âm tốt. Vì vậy nên người chơi có thể cải thiện trí tuệ, bộ nhớ cơ bắp ngày càng trở nên mạnh khỏe hơn, giúp cho trí nhớ của bạn trở nên tốt hơn. Không chỉ vậy, đàn violin còn tập cho bạn tính nhẫn nại, tập trung hơn. 
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: khi bạn bị mệt mỏi, stress tiếng đàn sẽ như liều thuốc tinh thần xóa tan sự mệt mỏi, căng thẳng của bạn và những người xung quanh bạn, âm nhạc sẽ đưa con người ta gần lại với nhau hơn.

Cách học đàn violin cho người mới tập

Dưới đây chúng tôi đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn bạn có thể tham khảo:

 • Tư thế học đàn:  Trước hết bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và cơ thể thả lỏng. Với những người mới bắt đầu tập đàn nên luyện tập với tư thế đứng. Lấy hai chân làm trụ và đứng vững, chân trái đứng cao hơn chân phải một khoảng cách là nửa bàn chân. Ngón cái và ngón trỏ của tay cái dùng để cầm cần đàn, vai trái sẽ là điểm tựa để đỡ đàn vì vậy vai trái sẽ chếch cao hơn so với vai phải. Tay phải của người chơi sẽ cầm cây vĩ và để cây vuông góc lên dây đàn.
 • Học những nốt cơ bản đầu tiên: Tính dây đàn từ trái qua phải sẽ có các nốt Son, Re, La, Mi. Khi bắt đầu kéo dây đàn, người dùng không nên dùng quá nhiều lực đì lên dây đàn, thay vào đó là dồn lực tỳ cây vĩ lên dây đàn.
 • Học cách thức bấm nốt đàn: Điều quan trong trong quá trình học của người mới là nên dành thời gian thực hành việc bấm nốt đàn. Tùy thuộc vào kích cỡ đàn mà sẽ có những cách bấm nốt đàn khác nhau. Đàn violin hiện nay gồm 4 kích thước cơ bản là 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4 và kích thước 4/4 dễ học và thích hợp với nhiều độ tuổi. 
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin
Những điều có thể bạn chưa biết về đàn violin

Lưu ý khi bắt đầu học đàn violin

Khi bắt đầu học violin, bên cạnh tìm hiểu những thông tin cơ bản như cách mua đàn phù hợp, những dụng cụ cần có để phục vụ cho việc học đàn,… thì người chơi cũng nên biết những lưu ý sau: 

 • Nắm bắt đặc điểm cơ bản và cấu tạo của đàn, những kiến thức cơ bản về nhạc lý,… nhằm hỗ trợ việc học dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Thực hành tư thế chơi đàn và điều chỉnh sao cho chuẩn xác nhất.
 • Học thêm và dành thời gian ôn tập những kiến thức nhạc lý học được mỗi ngày, nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập, thực hành nâng cao kỹ năng cho bản thân. Tránh việc dồn quá nhiều bài luyện tập vào một ngày trong tuần.
 • Lập ra mục tiêu và kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ từng giai đoạn luyện tập.
 • Khi gặp những bản nhạc có các phần khó, người chơi nên chú trọng vào luyện tập trôi chảy, nhuần nhuyễn những đoạn khó trước sau đó luyện tập các phần còn lại và kéo hoàn thiện nguyên bài.
 • Tạo cho mình thói quen nghe các bản nhạc nổi tiếng của các nghệ sĩ violin nổi tiếng nhằm nâng cao khả năng cảm âm của bản thân đồng thời học những lối chơi sáng tạo.
 • Trong thời gian chơi đàn, nên giữ gìn và bảo quản đàn giúp cho thời gian sử dụng đàn được kéo dài và độ bền của đàn được đảm bảo. Sau mỗi lần tập, người chơi nên vệ sinh sạch nhựa thông và điều chỉnh nới lỏng cung cây vĩ.
 • Tham gia vào các nhóm chơi violin hoặc các cuộc thi nhằm học hỏi những kỹ năng tuyệt vời từ những người chơi khác.
 • Diễn thử cho người thân và bạn bè trước khi tham gia một buổi biểu diễn. 
Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Địa chỉ tư vấn đàn violin ở đâu?

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 •         Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 •         Website : Âm Thanh AHK