0965.546.488

Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder

Sáo Recorder là loại sáo dễ học và dễ chơi nhất, loại nhạc cụ này gọn nhẹ có thể dễ dàng mang đi mọi nơi. Trong bài viết ngày hôm nay, Âm Thanh AHK sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về dòng nhạc cụ này, đồng thời có những lưu ý bổ ích cho những người có dự định hoặc mới bắt đầu chơi sáo. 

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Sáo Recorder là gì? Lịch sử hình thành sáo Recorder

Sáo Recorder là cây sáo dọc với âm thanh đầu ra vô cùng chuẩn xác. Đây là loại dễ thổi nhất bởi cấu tạo miệng thổi nằm dọc theo sáo. Nhạc cụ này được nhận xét là dễ hòa tấu với nhau cũng như với các loại nhạc cụ khác như violon, piano,… Sáo được làm từ ba loại chất liệu chính là nhựa, kim loại và gỗ và với mỗi chất liệu sẽ cho ra âm thanh khác nhau. 

Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder
Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder

Một trong những phiên bản đầu tiên và nổi tiếng của sáo Recorder là “Quena”  có nguồn gốc từ Mỹ La-tinh  từ thời đế chế Incan cổ. Sáo được sử dụng phổ biến từ nửa sau thế kỷ 15 đến thế kỷ 17 trong các buổi biểu diễn nhạc lớn. Đến thế kỷ 18, do có sự xuất hiện của sáo ngang Flute nên Recorder dần bị lu mờ. Nhưng trong thời gian gần đây, Recorder đã dần xuất hiện lại và góp mặt vào các buổi hòa nhạc và đặc biệt loại sáo này đã được đưa vào nền giáo dục nhà trường.

Thiết kế và cấu tạo của sáo Recorder

Thiết kế

Sáo Recorder được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau với kích thước tối thiểu là 14cm và tối đa là 2m. Hiện nay, Recorder được chia thành các loại theo kích thước từ nhỏ đến lớn như sau: Sopranino, Soprano (Descant), Alto (Treble), Tenor và Bass. Kích thước sáo càng tăng, âm thanh phát ra sẽ càng trầm xuống. 

Các loại sáo Recorder Great Bass và Contra-Bass với kích thước lớn và khá hiếm vì vậy chỉ xuất hiện trong các dàn hợp xướng. Với các dòng sáo kích thước lớn (thường từ Tenor trở lên) sẽ đeo dây đeo sáo để có thể thoải mái chơi sáo. Với các bé thường sử dụng sáo Soprano.

Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder
Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder

Cấu tạo

Thường sáo Recorder sẽ được chia thành 3 khớp, riêng Sopranino do có kích thước nhỏ nên có 2 khớp.

Khớp đầu

Khớp đầu chứa ống ngậm với hình dáng giống mỏ chim đặc trưng, với những sáo có đầu ngậm làm từ nhựa ABS sẽ cho ra âm sắc giống sáo gỗ.

Sao Recorder được phân ra làm hai đường thổi là dạng thẳng và dạng vòm trong đó đường thổi dạng thẳng dễ chơi và mang đến âm thanh mượt mà, nhẹ nhàng và dễ dàng phối hợp với các âm thanh khác; còn với đường thổi dạng vòm sẽ do có lực cản nhẹ nên hỗ trợ người chơi kiểm soát hơi thở tốt hơn, bộc lộ cảm xúc nhiều hơn với âm sắc lớn hơn.

Lỗ tạo âm được hiểu là phần tạo nên rung động không khí thành âm thanh đi xuống dưới, luồng khí bên trong Recorder sẽ được điều khiển bởi môi dưới. Mặt trên lỗ tạo âm sẽ được gọt một góc nghiêng giúp âm thanh tạo ra được mượt hơn.

Khớp giữa

Âm thanh với các cao độ khác nhau được tạo ra từ khớp giữa tạo nên các nốt nhạc, khớp giữa có các lỗ âm được sắp xếp theo tiêu chuẩn tạo đủ 7 nốt cơ bản cùng với các nốt thăng giáng. 

Phần thân sáo, đường kính trong và côn trong, kích thước và vị trí lỗ âm có vai trò quyết định âm sắc của sáo Recorder. 

Khớp chân

Trong 7 lỗ ở mặt trước, vị trí lỗ số sáu và số bảy sẽ được chia thành hai lỗ nhỏ hơn, vì vậy người dùng sáo có thể dùng hiệu quả các dấu khóa. Với các dòng sáo lớn như Tenor sẽ có ít nhất một phím cơ chế tại lỗ thứ bảy do tay người chơi bị giới hạn về độ dài. Khớp chân sẽ được thiết kế xoay linh hoạt nhằm định vị lại lỗ âm dễ dàng để cho ngón út chạm tới.

Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder
Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder

Những lưu ý khi chọn sáo

 • So sánh đường kính ống sáo: với hai cây sáo có độ dày và chiều cao tương đương nhau nhưng có đường kính khác nhau thì ống sáo có đường kính nhỏ hơn sẽ cho ra âm thanh bổng, cao hơn và ngược lại, ống sáo có đường kính lớn hơn sẽ cho ra âm thanh trầm hơn.
 • So sánh độ dày ống sáo: với hai ống sáo có đường kính và độ dài bằng nhau nhưng độ dày khác nhau thì ống nào dày hơn sẽ cho ra tiếng trầm hơn.
 • So sánh chiều dài ống sáo: nếu hai ống sáo có độ dày và đường kính tương đương nhau và chiều dài khác nhau thì ống sáo dài hơn sẽ cho âm trầm hơn.

Những lưu ý cho người mới bắt đầu chơi sáo Recorder

Với những bạn có đam mê và mới hoặc chuẩn bị tập chơi đàn, nên chuẩn bị cho mình những bước khởi đầu làm nền tảng giúp bạn học và chơi được sáo Recorder một cách nhanh chóng và thuần thục.

 • Tham khảo nhiều tài liệu về sáo: việc này giúp bạn tích được cho mình nhiều kiến thức hơn, có những ý tưởng hay hơn trong quá trình học và chơi sáo. Bạn có thể tìm hiểu các kiến thức như: cách chọn ống sao phù hợp, tư thế cầm và thổi sáo, cách lấy hơi, nhạc lý,…
 • Mua cho mình một cây sáo thích hợp: việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả quá trình bạn chơi sáo vì nếu chọn sáo không kỹ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng đến tai người chơi.
 • Học cách cầm sáo và các thế bấm ngón chuẩn: người mới chơi sáo cần kiên trì luyện tập phần này vì đôi lúc cầm sáo quá lâu sẽ dễ bị đau tay và có thể thấy ngược. Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến hai bộ phận quan trọng là môi và ngón tay.
 • Tập các bài hát đơn giản với những âm dễ thổi: đây là bước đầu dẫn người chơi vào những bản nhạc khó hơn sau này.
 • Tham gia clb, hội nhóm sáo: khi tham gia bạn sẽ học được nhiều điều từ mọi người và sẽ được chỉ dạy trực tiếp mà không mất khoản phí nào cả, đồng thời ở đây bạn sẽ được thoải mái thể hiện bản thân mình.
Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder
Những điều lưu ý bổ ích về sáo Recorder
Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Địa chỉ mua sáo Recorder ở đâu?

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 •         Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 •         Website : Âm Thanh AHK