0965.546.488

Xếp hạng độ nhạy của micrô là gì?

Xếp hạng độ nhạy của micro là gì?

Xếp hạng độ nhạy của micro là thông số kỹ thuật đi kèm với micro để cho bạn biết độ lợi của micro. Các micro khác nhau có mức tăng khác nhau để đáp ứng với tín hiệu âm thanh đầu vào. Đối với một tín hiệu nhất định, một micro có thể ghi lại tín hiệu ở mức thấp; do đó, nó có xếp hạng độ nhạy thấp. Đối với cùng một tín hiệu đó, một micro khác có thể ghi lại tín hiệu ở mức lớn; do đó, nó có một đánh giá độ nhạy cao. Một tín hiệu khác có thể ghi lại một tín hiệu có mức âm lượng ở giữa hai thái cực đó. Do đó, xếp hạng độ nhạy sẽ cho bạn biết mức độ âm thanh hoặc độ lợi mà micro ghi lại ở mức nào.

Độ nhạy micro

Xếp hạng độ nhạy của micro nhiều lần được đưa ra dưới dạng số âm tính bằng decibel (dB). Vì vậy, ví dụ, xếp hạng độ nhạy của micro có thể là -40dB. Tại sao nó được cho là một số âm? Hãy nhớ rằng đơn vị decibel là một tỷ lệ. Nó luôn mang lại giá trị của một thứ chỉ khi được so sánh với thứ khác. Trong trường hợp độ nhạy của micro, nó cho giá trị độ lợi của micro ở mức mic so với giá trị cần thiết để tăng nó lên mức dòng là 0dB. Vì vậy, nếu một micro có xếp hạng độ nhạy là -35dB, chẳng hạn, nó cần một bộ khuếch đại 35dB để đưa nó lên mức dòng (ở 0dB). Một micro có định mức -60dB cần bộ khuếch đại 60dB để đưa nó lên mức đường truyền.

Khi chúng tôi so sánh độ nhạy của micro liên quan đến giá trị dB, micro có giá trị gần 0 có độ lợi hoặc độ nhạy cao hơn so với micro có số ở xa hơn. Do đó, micro có độ nhạy -40dB có độ lợi lớn hơn nhiều so với micro có -60dB.

Một cách khác để đo hoặc thể hiện độ nhạy của micro là vôn / pascal. Pascal là không khí hoặc áp suất âm thanh mà micro phải chịu. Điện áp đầu ra kết quả mà micro tạo ra để đáp ứng với áp suất âm thanh đó là độ lợi hoặc độ nhạy của nó. Nói một cách dễ hiểu, micro tiếp xúc với một mức âm thanh nhất định (âm thanh được tạo ra bởi áp suất không khí, đó là lý do tại sao nó được đo bằng pascal). Lượng điện áp mà micro tạo ra liên quan đến âm thanh đó là độ lợi hoặc độ nhạy của nó. Nếu hai micro được tiếp xúc với cùng một mức áp suất âm thanh chính xác, thì micro có độ nhạy cao hơn sẽ tạo ra điện áp đầu ra lớn hơn để đáp ứng.

Xếp hạng độ nhạy của micro cung cấp một cách tuyệt vời để so sánh các mức đầu ra của micro. Chúng cho phép bạn chọn đúng micro cần thiết cho mạch micro dựa trên độ lợi cần thiết cho mạch. Đối với ứng dụng có micro bùng nổ, trong đó người dùng đang nói chuyện cách micro một inch, micro có độ nhạy cao có thể không cần thiết. Vì vậy, một micro có đánh giá độ nhạy khoảng -60dB là đủ tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp ứng dụng cần micro để thu âm thanh yếu từ khoảng cách xa, micro có độ nhạy cao là cần thiết, chẳng hạn như micro có độ nhạy -35dB. Bạn có thể chọn và chơi và kết hợp với micro cho đến khi bạn đạt được lợi ích phù hợp. Giả sử bạn có một micro có xếp hạng độ nhạy -50dB và bạn cảm thấy rằng nó không cung cấp đủ độ lợi; bạn chỉ có thể hoán đổi nó cho một micro có xếp hạng độ nhạy cao hơn, chẳng hạn như -40dB hoặc bất kỳ micro nào phù hợp với bạn nhất. Do đó, xếp hạng độ nhạy của micro rất có giá trị để so sánh các đầu ra micro và nhận được độ lợi phù hợp cần thiết cho mạch micro.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với xếp hạng độ nhạy, không phải tất cả các nhà sản xuất micro đều sử dụng cùng một tần số tham chiếu. Vì vậy, hãy cẩn thận để kiểm tra các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để biết chi tiết chính xác. Ngoài ra, xếp hạng độ nhạy của micro, giống như tất cả các linh kiện điện tử khác, không chính xác. Thông thường, khi một thông số kỹ thuật được đưa ra cho micro, giá trị của độ nhạy được đưa ra và nó có thể thay đổi bao nhiêu dB, dung sai của nó. Ví dụ, một micro có thể có định mức -40 ± 3dB. Do đó, độ nhạy của nó có thể nằm trong khoảng từ 37dB đến 43dB. Điều này thường không đáng kể vì nó chỉ chiếm những thay đổi nhỏ trong bản ghi âm.

Xem ngay: Độ nhạy micro là gì?