0965.546.488

Loa Tweeter là gì?

Loa Tweeter : Khái niệm

Loa tweeter là loại loa được thiết kế để phát ra âm thanh tần số cao với chất lượng âm thanh tốt.

loa Tweeter
Loa Tweeter

Loa phát ra âm thanh tốt (với chất lượng tốt) tùy thuộc vào tần số của tín hiệu âm thanh mà chúng phát ra. Một số loa phát ra âm thanh tốt ở tần số thấp (âm trầm). Chúng được gọi là loa trầm. Một nhóm loa khác được gọi là loa tầm trung phát ra âm thanh tầm trung tốt. Nhóm loa còn lại, loa tweeter, phát ra âm thanh tần số cao tốt.

Loa tweeter thường có kích cỡ khoảng 1 inch với nhiều loại vật liệu làm màng loa như đồng, nhôm, titan, ma-giê, beryllium có trọng lượng nhẹ, damping thấp. Có nhiều loại tweeter phổ biến như cone, dome, piezo, ribbon, từ phẳng, tĩnh điện, Air Motion Transformer, horn, plasma hoặc ion…

Xem thêm : Loa liền công suất là gì?

Cấu tạo của loa Tweeter và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của loa Tweeter giống như một chiếc loa bình thường đó là loa cũng sẽ có Khung sườn (Frame), Viền nhún (Surround hoặc edge), Mạng nhện (Spider), Nam châm, Cuộn âm (voice coil), Màng loa.

Với cấu tạo này nhưng khác biệt về các chất liệu và kích thước thì dài tần âm thanh được tạo ra sẽ khác nhau. Như loa Tweeter thì sẽ có kích thước nhỏ, màng loa sẽ mỏng, mềm để có thể dao động một cách liên tục tần xuất cao.

Xem thêm : Loa 4 ohm có tốt hơn loa 8 ohm?

Đặc điểm của loa Tweeter

Loa tweeter thường có kích thước nhỏ. Để phát ra âm thanh tần số cao, loa có thể có kích thước nhỏ, thực tế. Điều này là do âm thanh tần số cao có bước sóng nhỏ, mà loa nhỏ có khả năng tái tạo tốt. Để phát ra âm trầm với chất lượng âm thanh tốt, loa thường phải có kích thước lớn hơn. Điều này là do âm thanh tần số thấp có bước sóng dài hơn, mà chỉ những loa lớn mới có thể tái tạo tốt.

Biều đồ tần số loa
Biều đồ tần số loa

Trong mạng phân tần loa, là mạng chuyển đổi tần số thấp và tần số cao đến các bộ loa khác nhau, âm thanh tần số cao được chuyển hướng sang loa tweeter, vì chúng phát tần số cao với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Tweeters hiệu quả nhất để phát ra âm thanh tần số cao.

Xem nhiều thông tin hơn tại amthanhnhapkhau.vn

Loa Tweeter ứng dụng như thế nào?

Hiện nay loa Tweeter được ứng dụng rất nhiều và là thành phần không thể thiếu trong mỗi chiếc loa. Thông thường một chiếc loa đầy đủ sẽ gồm có các dải tần số cao, dải tần số trung và dải tần số thấp. Loa Tweeter sẽ có nhiệm vụ phát dải tần số cao đó.

Dễ dàng nhận thấy loa Tweeter ở mỗi chiếc loa vì chúng rất nhỏ và dễ dàng nhận ra so với loa Mid và loa Bass.

Với các nhà sản xuất loa thì việc dùng loa Tweeter là thường xuyên và dễ dàng đối với họ. Theo các nghiên cứu sản phẩm thì loa Tweeter sẽ được đưa vào dây truyền sản xuất theo một quy chuẩn nhất định và cứ thế ra thành phẩm như ta đang sử dụng hiện tại.

Một số loại loa Tweeter thường dùng tại Việt Nam

Với những người chơi âm thanh chuyên nghiệp và đặc biệt muốn tìm hiểu và nâng cấp dàn âm thanh của mình, thì việc dùng loa Tweeter rời kết hợp với dàn âm thanh rất phổ biến. Vậy có những loại loa Tweeter nào? Sử dụng chúng như thế nào? Bạn hãy xem các loại dưới đây nhé.

Loa Tweeter Dome

Loa Tweeter kèn

Loa Tweeter giấy

Trên thế giới còn rất nhiều loại loa Tweeter mà người ta phát minh ra, nhưng những loại đó rất hiếm tại Việt Nam. Vì thế mà ta không nghiên cứu sâu mà chỉ tìm hiểu về 3 loại loa Tweeter trên thôi.

Xem nhiều hơn tại chuyên mục : Tin Tức Âm Thanh