0965.546.488

Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ

Đàn Organ cũng giống như Piano và Guitar, người dùng đều có thể tự học và chơi ở nhà. Trong những năm gần đây, đàn Organ trở nên phổ biến tại Việt Nam vì nguyên tắc chơi đàn khá đơn giản. Hôm nay hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu thêm về những thông tin của đàn Organ.

Xem ngay:

Xem ngay:

Xem ngay:

Đàn Organ là gì? Cấu tạo của đàn Organ?

Đàn Organ hay còn gọi với tên đầy đủ hơn là đàn Organ keyboard điện tử, đây là loại đàn vừa có bàn phím và vừa sử dụng bảng điện tử. Nhiều người không hiểu rõ sẽ nghĩ đây là loại đàn organ (phong cầm) cỡ lớn với hệ thống sáo thổi cực đại. 

Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ

Và đàn Organ còn dễ bị nhầm lẫn với Piano vì hai nhạc cụ này đều có thiết kế khá giống nhau với những phím đen trắng đan xen nhau và đều có bộ điện tử kèm theo. Tuy nhiên quy tắc chơi Organ dễ hơn Piano rất nhiều và cũng đơn giản, gọn hơn, bởi vậy các phụ huynh thường thích chọn Organ cho con mình hơn.

Đàn Organ hiện nay được chia thành 2 loại và đều được ứng dụng công nghệ hiện đại DSP: 

 • Organ thường: 61 phím
 • Organ điện tử: 88 phím

Tuy có cấu tạo khác nhau đôi chút nhưng cả hai loại này đều phù hợp cho người chơi mới bắt đầu.

Đàn Organ được sản xuất với các bộ phận cơ bản sau:

 • Đàn có cấu tạo với khung hình chữ nhật và kích thước dài-rộng tùy thuộc vào số lượng phím đàn. 
 • Trên khung hình chữ nhật sẽ được phân chia theo từng phần đảm nhiệm các chức năng khác nhau hỗ trợ phát âm thanh: Phím đàn được bố trí ở phần dưới và hai góc trên được thiết kế loa phát âm, giữa hai loa được trang bị màn hình điều khiển và bộ điều khiển âm thanh.
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ

Nguyên lý hoạt động và chức năng của đàn Organ

Nguyên lý hoạt động

Trước tiên, đàn Organ hoạt động bằng việc sử dụng trực tiếp nguồn điện, bởi vậy khi không có điện, đàn không thể sử dụng được và không thể linh hoạt mang đi giống các nhạc cụ âm thanh khác. 

Đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu, âm thanh của các nhạc cụ khác sẽ được thu vào băng, sau đó cài lại vô đàn theo hệ thống phím. Qua đó thấy được đàn Organ có thể mô phỏng lại toàn bộ các loại nhạc cụ, chỉ cần bạn có băng thu âm thanh của loại nhạc cụ đó.

Trên đây là lý thuyết, thực tế thì cây Organ thông dụng chỉ tái hiện được âm thanh của khoảng 600 loại nhạc cụ khác nhau. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi dù tái hiện âm thanh từ băng thu nhưng đặc trưng Organ không bị lu mờ mà cũng không hề mất chất. Tiếng nhạc hòa vang và trong trẻo của Organ sẽ không bị hòa tan với các loại nhạc cụ khác.

Chức năng của đàn Organ

Organ thường được dùng với chức năng chính là hòa đệm bởi đàn có âm thanh với độ ngân cao, dài và âm thanh cho ra trong sáng. Các loại đàn Organ từ cơ bản nhất đều được tích hợp chức năng hòa đệm tự động, các nhạc cụ được hòa đệm với nhau sau đó thu vào đàn các giai điệu như bass, pop, rock,…

Chỉ với một chiếc đàn Organ, bạn có thể được thưởng thức âm thanh như một ban nhạc thực thụ, Organ có thể chơi chung với nhiều loại nhạc cụ khác nhau và hòa âm cùng thời điểm. Tuy nhiên đây là giai điệu thu sẵn vì vậy cách hòa âm sẽ bị giảm sự phong phú và sáng tạo đáng kể.

Ngoài ra, đàn Organ hiện nay còn được tích hợp thêm các chức năng hiện đại khác như:  tạo hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ, dịch cao độ tự động, … bên cạnh đó đàn Organ còn có những chức năng ghép nối với các thiết bị lưu trữ ngoài âm thanh như USB,… giúp thu âm, soạn giai điệu,… 

Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ

Đặc điểm nổi bật của đàn Organ và đối tượng chơi đàn

Đàn Organ sở hữu thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển vì vậy có thể được sử dụng trong không gian gia đình và các không gian nhỏ hẹp với điều kiện là có ổ điện. 

Điều đặc biệt là nhạc cụ này có ưu thế vượt trội về chất lượng âm thanh mà không nhạc cụ nào có thể sánh được. Những người hướng ngoại thích sự nhộn nhịp, vui tươi rất thích giai điệu rộn ràng, tươi trẻ của đàn Organ. Đàn Organ có âm thanh chân thực, chất lượng và vô cùng ấn tượng.

Với công nghệ thu và tổng hợp âm thanh từ đa dạng nhạc cụ, đàn Organ có thể chơi nhiều loại âm thanh với các nhạc cụ khác nhau nên nhận được sự yêu mến của nhiều người. Đàn có thể chơi với âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau cùng một thời gian vì vậy người chơi sẽ được đắm chìm vào không gian âm thanh như một ban nhạc thực thụ. 

Các bước chơi đàn Organ cơ bản

Dưới đây là bốn bước cơ bản tự học Organ cơ bản tại nhà hiệu quả:

 • Bước 1: Học tư thế ngồi chơi đàn

Dưới đây là tư thế ngồi chơi Organ chuẩn nhất, người chơi cần tuân thủ để tránh những vấn đề về sức khỏe sau quá trình tập luyện lâu dài.

Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
 • Bước 2: Nhớ 7 nốt nhạc cơ bản trên phím Organ

Một cây đàn Organ có ít nhất 25 phím và nhiều nhất là 88 phím đàn, trong đó loại 25  phím thường dùng cho trẻ em hoặc những người mới bắt đầu chơi đàn. Ngoài ra người trưởng thành mới bắt đầu tập chơi có thể tham khảo đàn Organ 49, 61 hoặc 79 phím còn đàn 88 phím sẽ dành cho những người hướng chơi Organ chuyên nghiệp hoặc Piano.

Phím đàn Organ cũng tương tự đàn Piano đều có 2 phím trắng và đen. Các phím trắng nằm liên tiếp nhau, trong khi các phím đen nằm với nhau thành từng cụm, mỗi cụm sẽ có 2-3 phím. Trong đó, nốt giữ cụm 2 phím đen là nốt Re, bên phải nốt Re là Mi còn bên trái nốt Re là Do. Còn với cụm 3 phím đen, nốt đầu tiên sẽ là Fa, kế tiếp là Sol, La và cuối cùng là Si. 

Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
Những điều cần biết khi bắt đầu tập chơi đàn Organ
 • Bước 3: Nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc

Trong âm nhạc có 7 nốt nhạc tương đương với 7 vị trí tăng dần là Do Re Mi Fa Sol La Si. Người chơi cần phải nắm chắc 7 nốt này để có thể luyện đánh từ những bài nhạc cơ bản nhất.

 • Bước 4: Nắm cách tính nhịp đàn

Có 7 dấu trường phổ biến bao gồm nốt tròn, trắng, đen, móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư.

Có 7 dấu ngưng nghỉ được dùng phổ biến trong khuông nhạc là lặng tròn, lặng trắng, lặng đen, lặng (móc) đơn, lặng (móc) đôi, lặng (móc) ba và lặng (móc) tư.

Xem nhiều bài viết hơn tại chuyên mục : Tin tức âm thanh

Địa chỉ mua đàn Organ ở đâu?

Để kiểm tra & mua sản phẩm này bạn có thể đến trực tiếp 2 showroom của AHK tại:

 • Số 290A đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, tp Hà Nội
 • Số 602/41B đường Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh (Maps)

Hoặc

 •         Liên hệ Hotline: 0965.546.488 để được trợ giúp và tư vấn
 •         Website : Âm Thanh AHK